Nhà đất quận 7 Mặc dù loại hình căn hộ chung cư officetel chưa có các quy định pháp luật điều chỉnh, cũng như chưa được cấp giấy chủ quyền, thế nhưng hiện lại “mọc” như nấm sau mưa. Vì không có chuẩn mực nên tỷ lệ của officetel trong mỗi sàn nhà dày đặc như tổ ong, dư luận nghi ngại sẽ có vô số hệ lụy kéo theo. Một dự án căn hộ chung cư kết hợp officetel ở quận 4, đang.

Mặc dù loại hình căn hộ chung cư officetel chưa có các quy định pháp luật điều chỉnh, cũng như chưa được cấp giấy chủ quyền, thế nhưng hiện lại “mọc” như nấm sau mưa. Vì không có chuẩn mực nên tỷ lệ của officetel trong mỗi sàn nhà dày đặc như tổ ong, dư luận nghi ngại sẽ có vô số hệ lụy kéo theo.Một dự án căn hộ chung cư kết hợp officetel ở quận 4, đang rao cho thuê

Nhà siêu nhỏ trên cao, giá trên mây

Khi Luật Nhà ở 2014 quy định cấm kinh doanh trong căn hộ chung cư ở, thì loại hình căn hộ chung cư officetel được dịp lên ngôi: xuất hiện hầu như ở khắp các khu chung cư, được chào mời mỹ miều là dành cho “khởi nghiệp”, vì giá rẻ lại có trụ sở kinh doanh. Tìm hiểu vài dự án loại này, chúng tôi thật bất ngờ…

Theo chân 1 nhân viên môi giới, chúng tôi được trình làng nhà mẫu của dự án chung cư Lancaster Lincoln, do Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư. Khu chung cư tọa lạc ở các con phố Nguyễn Tất Thành (quận 4) – 1 con các con phố không ngừng nghỉ bị ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, chia làm 2 block A và B. Khu nhà ở từ tầng 9 trở lên; từ tầng 2 đến tầng 8 là bố trí officetel. Ở block B, số lượng căn hộ chung cư officetel khá dày, mỗi sàn gồm 30 căn (riêng tầng 7 ít hơn vì phải dành qui mô cho công cùng). Tuy số lượng căn hộ chung cư nhiều bởi thế nhưng thang máy di chuyển chỉ gồm 2 thang chính và 1 thang tải. Ở block A, số lượng căn officetel ít hơn, nhưng cũng 16 căn/sàn. Trên bảng kiến trúc, mỗi căn officetel được bố trí phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp… Nói chung, đấy là 1 căn hộ chung cư để ở hoàn chỉnh.

Quảng cáo trên trang web của dự án Landcaster Lincoln cũng nói rõ: “Officetel Lincoln có mô hình căn hộ chung cư 2 trong 1, cư dân có thể kết hợp giữa không gian làm việc và không gian sống 1 cách tối ưu nhất. Với kiến trúc và công năng đặc biệt này, quý bạn có thể đầu tư cho thuê hoặc để ở và làm văn phòng ngay chính căn hộ chung cư của mình”. Mặc dù qui mô nhỏ, có có thời hạn, nhưng giá bán được chủ đầu tư mở bán vào đầu tháng 11 vừa qua rất cao, gấp rưỡi so có căn hộ chung cư ở: dao động 64 triệu đồng/m², chưa có VAT.

Ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) là nút thắt ùn tắc giao thông “kinh điển” vào giờ cao điểm, vì đấy là tuyến chính đi thẳng về quận 1 và qua khu Nam. Một khu đất trống chếch về hướng khu thành thị Phú Mỹ Hưng, trên đấy là trạm điện cao thế tồn ở từ lâu, nay trở thành dự án chung cư Lavida, do Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 2 block, đang thi công block B lên tới tầng 3.

Theo kiến trúc, block B hình chữ U, ngăn làm hai ở giữa, tức là không đi thông qua lại. Tòa nhà cao 32 tầng, căn hộ chung cư officetel bố trí từ tầng 4 – 13, chia nhỏ chi chít ở mỗi sàn. Tổng cùng, mỗi nửa khu nhà có 230 căn officetel, qui mô thông thủy căn nhỏ nhất là 24,42m²; căn lớn nhất là 53,35m². Việc di chuyển như thế nào? Bố trí 5 thang máy chỉ đến tầng 13, lên khu ở từ tầng 14 – 32 chỉ còn 4 thang máy, nhưng số lượng căn hộ chung cư ở cũng khá lớn, có 216 căn. Như vậy, có tổng cùng 446 căn cho mỗi nửa tòa nhà, nếu lấy chuẩn là 4 người/căn thì có trên 1.500 người ở không ngừng nghỉ, cho dù có ít hơn đi nữa thì cũng phải “vật vã” có ngần ấy thang máy!

Chưa hết, giá bán officetel cao ngất ngưởng, mức giá chưa bao gồm VAT và 2% phí bảo trì cũng đã dao động 42 – 44 triệu đồng/m².

Dự án Lavida ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7)

Hệ lụy buông lỏng quản lý

Lật lại các quy định pháp luật về officetel. Mới đấy nhất là Nghị định 01 (ban hành tháng 1-2017) sửa đổi, bổ sung 1 số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013, có thêm 1 dòng: “Trường hợp chung cư kết hợp có văn phòng, cơ sở dịch vụ, thương mại, nếu chủ đầu tư có nhu cầu và đủ điều kiện thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho 1 hoặc nhiều căn hộ chung cư, văn phòng, cơ sở dịch vụ, thương mại thuộc có của chủ đầu tư”. Đây là lần Thứ nhất có giải đáp về việc cấp giấy chủ quyền cho căn hộ chung cư officetel. Trước đấy, các cơ quan công dụng chỉ trả lời chung chung về officetel là không được nhập hộ khẩu, thời gian có chỉ 50 năm…

Vậy dựa vào đâu để cấp phép thi công căn hộ chung cư officetel? Tháng 8 năm nay, theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ về góp ý, đề xuất việc quản lý căn hộ chung cư officetel, UBND TPHCM đã có văn bản hồi đáp. Theo đấy, đấy là loại hình công trình mới, chưa có quy định nguyên tắc về kiến trúc; được Bộ Xây dựng giải đáp là “xem xét rà soát cho từng dự án cụ thể”. Từ đấy, quan điểm của TPHCM chỉ cho phép thi công loại hình này khi dự án có kết hợp thương mại dịch vụ – văn phòng – căn hộ chung cư, tập trung ở khu vực trọng điểm và các trục các con phố giao thông chính quy hoạch phát triển cao tầng; chưa cấp riêng trường hợp nào chỉ có loại hình officetel. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nếu không tăng cường các phương pháp quản lý nhà nước thích hợp thì loại hình công trình này dễ bị biến tướng, kèm theo các hệ lụy nghiêm trọng.

Có thể nói, việc cho “khai sinh” 1 loại hình căn hộ chung cư mới chưa được luật hóa, chưa có nguyên tắc cụ thể, mà chỉ là “xem xét rà soát cho từng dự án cụ thể”, là đã buông lỏng quản lý, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của TP. Với trách nhiệm là tư lệnh của phân khúc BĐS, nhà ở, Bộ Xây dựng cần gấp rút hoàn chỉnh để ban hành các quy định, nguyên tắc để cấp phép thi công căn hộ chung cư officetel, đưa vào khuôn khổ quản lý của pháp luật.

Đến thời điểm này, sự chính danh của officetel chưa có, tuy nhiên dựa trên các thông số của chủ đầu tư đưa ra, có thể hình dung officetel vừa là nơi làm việc, vừa là nơi ở. Luật Nhà ở chỉ cấm sử dụng căn hộ chung cư ở để kinh doanh, còn hình thức này làm ngược lại. Vì luật không cấm việc ở ở nơi kinh doanh, bởi thế không loại trừ hiện trạng sử dụng officetel làm căn hộ chung cư ở. Với việc ở và kinh doanh lẫn lộn thì không ai dám chắc là số người trong mỗi căn officetel là ít. Vấn đề đặt ra là vì bố trí ít thang máy nên sẽ di chuyển như thế nào, hoặc xử lý ra sao khi hỏa hoạn xảy ra? Bên cạnh đấy, khi dự án đưa vào sử dụng, đảm bảo cư dân sẽ tăng lên đột biến, gây nên sức ép giao thông nặng nề cho các khu vực vốn đã là điểm nóng kẹt xe, ùn tắc.


Nhadatquan7.net – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản