Nhà đất quận 7 Trong khi pháp luật chưa có quy định cấp giấy chủ quyền lâu dài cho officetel, loại sản phẩm này lại được 1 số môi giới quảng cáo là được có lâu dài. Điều này đã khiến nhiều bạn hoang có, không biết thực hư thế nào hay chỉ là chiêu lừa mới của môi giới? Môi giới tung chiêu mới Chiếm từ 15-20% ở nhiều dự án nhà đất, loại hình căn hộ cao tầng officetel (văn phòng kết.

Trong khi pháp luật chưa có quy định cấp giấy chủ quyền lâu dài cho officetel, loại sản phẩm này lại được 1 số môi giới quảng cáo là được có lâu dài. Điều này đã khiến nhiều bạn hoang có, không biết thực hư thế nào hay chỉ là chiêu lừa mới của môi giới?

Môi giới tung chiêu mới

Chiếm từ 15-20% ở nhiều dự án nhà đất, loại hình căn hộ cao tầng officetel (văn phòng kết hợp lưu trú) đang càng ngày càng xuất hiện đầy rẫy trên phân khúc. Trong 3 năm trở lại đây, mô hình officetel đã phát triển rầm rộ, đặc thù ở TP.HCM có dao động 40-50 dự án.

Trong khi những cơ quan tính năng xác nhận chưa có cơ sở cấp giấy chứng nhận tính năng ở lâu dài cho officetel, loại sản phẩm này lại được 1 số môi giới quảng cáo là được có lâu dài.

Officetel phát triển rầm rộ đi kèm nhiều rủi ro pháp lý

Đơn cử, 1 dự án ở Bến Vân Đồn, quận 4 cam đoan khi mua căn hộ cao tầng officetel ở dự án này, bạn sẽ được cấp sổ và có lâu dài. Môi giới còn tài liệu, đây là dự án officetel có lâu dài Thứ nhất trên phân khúc Việt Nam.

Anh B.M.Tuấn, môi giới của dự án này cho biết, giai đoạn này trên phân khúc căn hộ cao tầng officetel chỉ có được 50 năm nhưng riêng dự án mà anh đang rao phân phối có “officetel độc nhất vô nhị là có lâu dài, có lại sự yên tâm cao cho bạn”.

Trong vai người cần mua 1 căn hộ cao tầng officetel ở dự án này để làm văn phòng, phóng viên hỏi “Sở hữu lâu dài là như thế nào”, thì Tuấn cho biết “hợp đồng chuyển nhượng sẽ ghi hình thức có căn hộ cao tầng văn phòng là có lâu dài. Sở hữu lâu dài tức là lâu dài hoặc không thời hạn. Luật và pháp lý thì ghi lâu dài thôi, vì có thứ gì lâu dài được trên đời”.

Nói về nguyên do ở sao luật quy định officetel chỉ có được 50 năm nhưng dự án này lại được có lâu dài, anh Tuấn nói là do “chủ đầu tư bên em là công ty lớn, có tên tuổi nên mới có thể làm sổ có lâu dài cho anh chị, còn công ty khác thì chẳng thể”. Tuy nhiên, khi được hỏi có trả lại tiền khi không ra sổ được cho bạn, Tuấn từ chối trả lời.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, quảng cáo officetel có lâu dài là không có cơ sở, nhưng lại được công khai trên nhiều phương tiện, mạng xã hội.

“Officetel thực chất là loại căn hộ cao tầng trục lợi của chủ đầu tư khi làm sai tính năng của khối đế. Khối này vốn dùng để phục vụ khối ở bỗng dưng thành sản phẩm tranh giành có khối ở. Trước kia, có nhiều công ty đang đề nghị Nhà nước cấp sổ cho officetel, nếu không được sổ đỏ thì sổ xanh, sổ tím… nhưng Nhà nước vẫn chưa chấp thuận. Chưa có luật đề ra mà đã có hàng chục ngàn căn hộ cao tầng officetel trên phân khúc”, ông Đực nhận định.

Trong khi đây, theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, Luật Nhà ở 2014 và văn bản giải đáp thi hành chưa có quy định về officetel. Do vậy, loại hình căn hộ cao tầng này chỉ được chọn duy nhất 1 tính năng để ở hoặc kinh doanh. Do vậy, cơ quan cấp giấy chứng nhận phải làm theo luật. Nếu hợp đồng có ghi rõ văn phòng được lưu trú mà vẫn được cấp sổ, thì có nghĩa cơ quan cấp sổ làm trái luật. Mặt khác, chỉ có căn hộ cao tầng nhà ở mới được có lâu dài; còn văn phòng chỉ được 50 năm.

“Việc quảng cáo officetel được có lâu dài là sai và lừa dối người mua nhà. Trường hợp này là chủ đầu tư tự đưa đặc tính mới của mình vào để quảng cáo, nhưng đặc tính này không được pháp luật công nhận. Khách hàng cần lưu ý khi mua căn hộ cao tầng kiểu này, vì pháp luật chưa công nhận nên sẽ có rất nhiều rủi ro”, Luật sư Phượng cảnh báo.


Nhadatquan7.net – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản