Nhà đất quận 7 Hiện TP.HCM có dao động trên 100 dự án chung cư có 1 số vấn đề sai phạm, tranh chấp, dẫn tới việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này. Nhiều lý do treo “sổ hồng” Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết, trong GĐ từ 2010-2017, trên địa bàn TP có dao động.

Hiện TP.HCM có dao động trên 100 dự án chung cư có 1 số vấn đề sai phạm, tranh chấp, dẫn tới việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Nhiều lý do treo “sổ hồng”

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết, trong GĐ từ 2010-2017, trên địa bàn TP có dao động trên 800 dự án đất nền và dự án chung cư.

Các dự án chung cư có vi phạm chủ yếu là được triển khai thực hiện trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Khi đây, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, chưa có các nội dung kiểm soát dự án từ khi bắt đầu làm thi công, huy động vốn và tổ chức thi công công trình.

Léman Luxury Apartments thi công khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất

Ông Thắng cho biết thêm, hiện TP có dao động trên 100 dự án chung cư xảy ra nhiều vấn đề, khi chưa có các Luật trên, dẫn tới việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Với các dự án này, TP phân ra làm 3 dạng.

Thứ nhất là liên quan đến 1 số trường hợp cần kiểm tra lại việc huy động vốn của chủ đầu tư, việc chuyển nhượng nếu có vi phạm pháp luật thì cần được xử lý. Cần thiết sẽ chuyển cho cơ quan điều tra xử lý, để bảo vệ ích lợi chính đáng cho người dân.

Thứ 2 là liên quan đến tranh chấp 3 bên gồm: Chủ đầu tư, ngân hàng (đối có dự án có thế chấp ngân hàng) và bạn. Vừa rồi UBND TP đã chỉ đạo và chúng tôi cũng đã giải đáp cho bạn là nên khởi kiện ra tòa để bảo vệ ích lợi chính đáng của mình. Bởi vì, việc này liên quan tới 1 số hợp đồng dân sự được lập bởi bạn và chủ đầu tư trong việc chuyển nhượng chung cư.

Ngoài ra, giai đoạn này có 1 số chung cư có thế chấp giấy chứng nhận tổng của dự án. Việc chưa giải chấp giấy chứng nhận tổng, ảnh hưởng tới việc cấp giấy chủ quyền căn hộ chung cư cho người dân. Vừa qua, TP đã phối hợp có 1 số cơ quan liên quan, báo cáo có Bộ Tư pháp và có giải đáp việc giải chấp từng phần, để cấp giấy chứng nhận cho người dân. Hiện nhiều trường hợp trên địa bàn TP đã được giải quyết theo hướng này.

Thứ 3 là liên quan tới 1 số vấn đề trong quá trình thi công có vi phạm. Cụ thể như thi công sai so có giấy phép; chưa hoàn chỉnh hạ trình kỹ thuật, hạ tầng có liên quan để nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận…

Nhiều biện pháp tháo gỡ

Vừa qua, TP cũng đã có 1 số biện pháp để tháo gỡ. Cụ thể: Trên 1 công trình được thi công sai phép, sẽ xác định địa điểm nào được thi công đúng, được kiểm định chắc chắn an toàn chất lượng, an toàn PCCC… thì sẽ cấp giấy chứng nhận cho phần đây trước. Còn phần nào sai thì sẽ xử lý và cấp sau.

Điển hình như dự án Trường Thịnh, TP đã cấp giấy chứng nhận cho 1 số hộ dân ở khu vực được xác định đã thi công đúng so có giấy phép, còn phần sai sẽ được xử lý sau. Chứ không chờ xử lý xong mới cấp cho trọn vẹn dân cư.

Theo ông Thắng, hiện 1 số dự án được thực hiện sau khi có Luật đất đai 2013, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật thi công, đã được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Ví dụ, từ khi bắt đầu làm móng đến thời điểm nào mới được huy động vốn, biện pháp huy động như thế nào, phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới được thực hiện. Tránh trường hợp người dân chịu sự huy động vốn của chủ đầu tư rồi cuối cùng không mua được căn hộ chung cư, không được cấp giấy chứng nhận, ảnh hưởng tới ích lợi của người dân.

Hiện nay, TP cũng đã công khai 1 số dự án có thế chấp, cả Sở Xây dựng và Sở TN&MT đều công khai, có đầy đủ 1 số nội dung dự án, để cho người dân biết rằng dự án nào có hiện tượng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Việc thế chấp là thông thường nhưng quan trọng là GĐ nào giải chấp để lấy pháp lý ra và cấp giấy chứng nhận cho 1 số hộ dân chắc chắn đúng công đoạn, đúng theo sự giám sát của 1 số cơ quan công dụng.

Nhadatquan7.net – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản