Nhà đất quận 7 Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa lập biên bản đối có chủ đầu tư dự án khu phức hợp Happyland, do có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện. Dự án Happyland đang gặp phải nhiều “lùm xùm” vì nợ nần – Ảnh: NAM TRẦN Như Tuổi Trẻ phản ánh (ngày 22-5), vào cuối tháng 3-2018 Công ty Phú An đã chuyển nhượng quyền sử dụng 1.655 lô nền đất (tổng quy mô.

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa lập biên bản đối có chủ đầu tư dự án khu phức hợp Happyland, do có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Dự án Happyland đang gặp phải nhiều “lùm xùm” vì nợ nần – Ảnh: NAM TRẦN

Như Tuổi Trẻ phản ánh (ngày 22-5), vào cuối tháng 3-2018 Công ty Phú An đã chuyển nhượng quyền sử dụng 1.655 lô nền đất (tổng quy mô hơn 27,4ha) ở khu tái an cư 2 (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cho Công ty cổ phần RRP VN (Hà Nội), có tổng giá trị chuyển nhượng lên tới 959,7 tỉ đồng.

Chuyển nhượng tài sản đã bị kê biên

Điều đáng nói là từ ngày 18-5-2017, Công ty Phú An đã bị Cơ quan thi hành án tỉnh Long An có quyết an cưỡng chế kê biên xử lý tài sản chắc chắn thi hành án.

Tuy nhiên, đấy không chỉ là vận hành duy nhất có dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư Happyland, kể từ sau khi doanh nghiệp này bị cưỡng chế kê biên tài sản để thi hành án.

Cụ thể, ngày 2-11-2017, Công ty Phú An đã bàn giao 25 lô đất ở khu dân cư Thạnh Đức 1 (khu tái an cư 1, ngay trước cổng chính khu phức hợp Happyland) cho bà Cao Thị Hảo (TP.HCM).

Trước đây ngày 26-10-2017, bà Phan Thị Phương Thảo – chủ tịch HĐQT Công ty Phú An – cũng ký biên bản cam đoan chấp nhận giá trị sang nhượng trò chơi, chuyển giao công nghệ, đền bù thiệt hại tất cả số tiền mà hai bên đã thỏa thuận trả cho Công ty CP đầu tư vui chơi Thỏ Trắng (Q.10, TP.HCM) ở khu trò chơi Thỏ Trắng Happyland có tổng số tiền hơn 46 tỉ đồng.

Theo biên bản này, Công ty Phú An hứa sẽ chịu lãi suất chậm chi trả số tiền hơn 46 tỉ đồng này, và trả chậm vào cuối tháng 1-2018.Một trong những hạng mục đã đã đi vào hoạt động trong dự án Happyland – Ảnh: HỮU LÝ

Trao đổi có Tuổi Trẻ, bà Hảo cho biết khi thực hiện chuyển nhượng có Công ty Phú An, bà Hảo không hề biết bà Thảo đang nằm trong diện không được thực hiện những chuyển nhượng.

“Bà Thảo chỉ nói khu đất này không bị thi hành án, chứ không nói chuyện bị thực hiện nhữngh thức ngăn chặn nên chúng tôi không biết” – bà Hảo nói.

Ông Trương Mạnh Hòe – chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư vui chơi Thỏ Trắng – cũng cho hay không hề biết những tài liệu liên quan đến việc thi hành án của bà Thảo khi thực hiện chuyển nhượng này.

“Chúng tôi đã gửi hồ sơ đến những cơ quan công dụng nhờ tham khảo” – ông Hòe nói thêm.

Một thửa đất nằm trong nhiều hợp đồng thế chấp

Cũng theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ, việc vay vốn những ngân hàng trước đấy của Công ty Phú An cũng có nhiều khuất tất.

Cụ thể, ngày 29-12-2011, 1 chi nhánh ngân hàng ở Long An có hợp đồng có nội dung cho phép Công ty Phú An bảo lãnh cho ông Phan Đắc Tuệ (Long An) vay số tiền 275 tỉ đồng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền trên quy mô đất hơn 31ha ở thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5 do Sở TN-MT Long An cấp ngày 14-1-2011.

Cùng ngày, ngân hàng này cũng có thêm hợp đồng khác cho phép Công ty Phú An bảo lãnh cho ông Phạm Văn Kiệt (Long An) vay 275 tỉ đồng, có tài sản thế chấp cũng chính là lô đất 31ha nêu trên.

Chưa hết, lô đất được thế chấp này lại trùng có quy mô đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB065143 (có hơn 86ha ở thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5 do Sở TN-MT cấp ngày 5-12-2005) đã được Công ty Phú An thế chấp vay cho 1 chi nhánh của Agribank trong hợp đồng thế chấp tài sản số 22149 ngày 22-5-2007.

Siêu dự án Happyland – Ảnh: SƠN LÂM

Sau khi thế chấp ở chi nhánh của Agribank, ngày 10-12-2010, Công ty Phú An đã gửi văn bản đến ngân hàng này mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên có nguồn gốc bổ sung thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ KCN sang đất thi công khu phức hợp và vui chơi vui chơi và được ngân hàng chấp thuận.

Do những “rắc rối” của tài sản thế chấp này, quá trình kê biên thi hành án giai đoạn này ở khu phức hợp vui chơi Happyland gặp rất nhiều gặp khó.

Theo bản án của TAND huyện Bến Lức, Long An vào ngày 20-1-2016, cơ quan thi hành án có quyền kê biên, phát mãi những giá trị quyền sử dụng đất theo hợp đồng thế chấp tài sản giữa Công ty Phú An và chi nhánh Agribank để thu hồi nợ.

Tuy nhiên, vì 1 phần quy mô đất này đã được thế chấp ở chi nhánh ngân hàng ở Long An nên cơ quan thi hành án cũng gặp lúng túng khi xử lý.

Thế chấp cả trụ sở doanh nghiệp mẹ

Cũng theo hồ sơ, vào năm 2014 Công ty CP trò chơi vui chơi Xứ Sở Hạnh Phúc (thành lập năm 2011) do bà Phan Thị Phương Thảo làm đại diện đã vay của 1 ngân hàng số tiền hơn 429 tỉ đồng.

Tài sản thế chấp của khoản vay này là quyền có và quyền sử dụng đất tòa nhà 67 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP.HCM), trụ sở chính của Tập đoàn Khang Thông, cộng “quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty CP trò chơi vui chơi Xứ Sở Hạnh Phúc và Công ty Phú An”.


Nhadatquan7.net – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản