Nhà đất quận 7 Chỉ trong dao động 10 năm qua, có thể cảm thấy sự phát triển như vũ bão của Thủ đô Hà Nội thông qua một vài đồ án hạ tầng, một vài quy hoạch giao thông, một vài dự án nhà ở. Hưởng lợi lớn nhất và rõ nhất, là cư dân Hà thành có nhu cầu ổn định chỗ ở càng ngày càng tăng lên cả về chất và lượng. Không còn là xu thế, sống xanh trong nội.

Chỉ trong dao động 10 năm qua, có thể cảm thấy sự phát triển như vũ bão của Thủ đô Hà Nội thông qua một vài đồ án hạ tầng, một vài quy hoạch giao thông, một vài dự án nhà ở. Hưởng lợi lớn nhất và rõ nhất, là cư dân Hà thành có nhu cầu ổn định chỗ ở càng ngày càng tăng lên cả về chất và lượng. Không còn là xu thế, sống xanh trong nội đô đã thành “đích ngắm” của đại bộ phận người mua nhà. Nhưng, dễ hay khó?

Tặc lưỡi nhận lời: Có ngay!

Nói không quá rằng, giai đoạn này, chỉ cần “tặc lưỡi” là có ngay sản phẩm nhà ở được khoác thương hiệu “xanh”, “Eco”, “Green”. Tuy nhiên, điều chúng ta đang đề cập ở đấy là “menu” sản phẩm căn hộ chung cư chung cư thời điểm giai đoạn này chứ không bình luận về nhận thức, hiểu biết hay sự dễ dãi của người mua.

Thực tế, bao quát từ vành đai 2,5 vào trong nội đô lịch sử, hầu như một vài dự án mới ra đời (hoặc đang thi công hoặc mới chỉ bắt đầu làm mặt bằng) đều ít nhiều được chủ đầu tư tạo điểm nhấn bằng nhân tố xanh nhằm tăng lên sức tranh đua cho sản phẩm.

Điều này, có thể lý giải bởi một vài cơn sốt hàng (mặc dù thực ở cơn sốt này 1 phần được tạo nên bởi hiệu ứng của giới kinh doanh BĐS) mới diễn ra từ cuối 2016. Đó là dự án có tên bắt đầu từ “Eco” (đặt ở trục một vài con phố Lê Văn Lương kéo dài) có lại thành công “ngoài tưởng tượng” cho chủ đầu tư. Và cũng gần như ngay sau đây, DN này đã mau mắn mở phân phối một vài nguyên tắc “xanh” (được quốc tế công nhận) trước khi dồn dập triển khai 2 dự án tương tự ở Long Biên và Tây Hồ…

Đâu đây, vẫn có người nghi ngờ về “chiếc áo không làm nên thầy tu” khi DN sẽ phải bỏ ra mật độ kinh phí khá lớn để đạt được đúng chuẩn “xanh” cho dự án. Nhưng đa số khách hàng đều ưng một vài sản phẩm kiểu này có mức giá trên 30 triệu đồng/m2.

Dự án có “họ Eco” tiếp tục được nhân rộng như 1 điển hình sống động về thị hiếu sống xanh và trở thành đích ngắm phát triển của chủ đầu tư (Eco Green Tower, Eco Green City, Eco Lakeview…). Thậm chí, 1 siêu cường thuở một vài năm 2008-2009 như Nam Cường cũng bất ngờ âm thầm trở lại để nhảy vào dòng chảy “sống xanh” có dự án Anland Comlex (thuộc khu dân cư Dương Nội).

Hay 1 trường hợp khác, được coi là “ăn theo” quả ngọt có tên Mandarin Garden (Hoàng Minh Giám, quận Thanh Xuân) nhiều năm trước, năm 2016 chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh phát triển dự án Mandarin Garden 2 ở Tân Mai (quận Hoàng Mai). Đương nhiên, cảm hứng và chìa khóa thành công ở đấy chính là yêu tố xanh thông qua tên gọi “Garden”.

Hình ảnh ghép cảnh Mandarin Garden
Hình ảnh ghép cảnh Mandarin Garden

Quy đồng mẫu số “xanh”, sự chọn lọc chung cư cho người mua thật sự rộng mở. Càng thuận lợi hơn, khi giá trị của một vài sản phẩm kiểu này đang tiệm cận ở mức chung (trung bình 2-2,5 tỷ đồng/căn) – khá tương ứng có khả năng tài chính giai đoạn này của đại bộ phận người mua.

Nhưng, sống xanh giữa nội đô – trong khu trọng điểm có điều kiện hạ tầng xã hội, kỹ thuật căn bản tuyệt vời, lại là câu chuyện rất khác.

Chung cư đẳng cấp, khác gì nhà ở xã hội?

Tôi làm công việc được may mắn tiếp xúc có đầy đủ một vài thành phần một vài người mua nhà ở Thủ đô. Cán bộ công chức, lao động thời vụ, nhân viên văn phòng, hay đặc trưng là một vài “đại gia” lắm tiền nhiều của, đều có góc nhìn, chiêm nghiệm riêng về cuộc sống trong chung cư giai đoạn này. Đáng suy ngẫm, là đôi dòng tản mạn về chất lượng hưởng thụ cuộc sống “xanh” ở một vài chung cư trong nội đô.

Trong góc quán cà phê ở một vài con phố Nguyễn Huy Tưởng, tụ hợp 1 nhóm một vài người khách hàng luận bàn, so bì về giá trị thụ hưởng giữa một vài chung cư xanh. Ông Minh, 1 cán bộ ngân hàng trạc ngoài 40 tuổi, khẳng định: “Đến giờ, tính trong một vài quận nội đô lịch sử, may ra chỉ đếm được một vài chung cư/công trình đúng nghĩa “sống xanh”. Như Mandarin Garden, Thăng Long Number One, Home City, Time City… Còn lại, hiếm lắm”.

Từng làm việc ở Nhật Bản và Mỹ nhiều năm, hiện công tác ở đơn vị kiểm toán nội, ông Quyết đánh giá: “Khái niệm xanh cũng tương đối và rất nhiều bộ nguyên tắc. Bởi, đâu phải chỉ có phong cảnh sân vườn, tiểu cảnh đã là xanh; tiết kiệm năng lượng là xanh… Đảm bảo cuộc sống sinh thái, tránh xa bụi bặm 1 một vàih môi trường xung quanh từ cổng vào công trình cho tới trong phòng ngủ mới cần chú tâm. Mà một vài dự án chung cư kiểu này trong nội đô đang rất ít chọn lọc cho chúng ta”.

Tựu lại, đấy đều là một vài người thuộc độ tuổi lao động tốt nhất có khả năng tài chính chủ động hàng tỷ đồng. Mỗi cá nhân cũng đang sinh sống ở một vài căn hộ chung cư chung cư được kiến trúc“xanh hóa” trong quận nội đô. Tuy vậy, làm hài lòng về cái gọi là“sống xanh trong nội đô” giữa 4 bức tường căn chung cư đẳng cấp (trị giá nhiều tỷ đồng) thì vẫn là điều …mong mỏi.

Xin dẫn ra vài lời phàn nàn như sau. Người thì than: “Vài bước là ra tới mặt một vài con phố Trường Chinh, nhưng bất tiện lắm. Muốn đi bơi, hay dạo mát trong công viên cây xanh, lại phải ra bể bơi hoặc công viên Thống Nhất. Nói là đẳng cấp, mà hưởng thụ chẳng khác gì giá chấp nhận được”.

Kẻ lại thở dài rằng: “Ở 1 chung cư siêu đẳng cấp mà cứ phải đi ngắm nhạc nước, chơi công viên “ké” của dự án đối diện thật sự xấu hổ anh ạ. Mà chi phí cũng tương tự nhau. Thế mới biết, bỏ tiền tỷ ra chưa chắc đã được sống xanh”.

Và trong câu chuyện chè nước, nhưng bình luận hăng hái về cuộc sống xanh giống như ở dự án Imperia Garden ở 203 Nguyễn Huy Tưởng vẫn được đưa ra bình luận. Nhưng thế mạnh như: nằm ở địa điểm trọng điểm quận Thanh Xuân, diện tích không quá dày, nhưng quan trọng, tất cả một vài căn hộ chung cư cho tới lối đi, sân vườn, bể bơi, vườn treo… đều được thực hiện theo hướng “xanh hóa” chuẩn mực tnhằm giúp người dân “quên” đi bụi bặm mệt nhọc sau mỗi ngày làm việc.

Một góc sân vườn xanh thuộc Imperia Garden.
Một góc sân vườn xanh thuộc Imperia Garden.
Khu vực vườn nướng BBQ được kiến trúc tiện dụng ở Imperia Garden.
Khu vực vườn nướng BBQ được kiến trúc tiện dụng ở Imperia Garden.

Có đôi ba tiếng thở dài, tiếc rằng, dự án này đã gần như không còn sản phẩm để phân phối. Thế mới hay, sống xanh đúng nghĩa trong lòng nội đô chưa bao giờ là dễ. Ngay cả có người giàu!

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net