Nhà đất quận 7 TP.HCM sẽ đẩy mạnh phát triển về phía Đông (quận 2, 9, Thủ Đức), tập trung hình thành khu thành thị sáng tạo. Nếu năm 1975 Sài Gòn xưa chỉ có gần 3 triệu dân thì 43 năm sau, TP.HCM nay đã vượt 13 triệu dân. Dân số tăng quá nhanh đang đẩy TP từng ngày đối diện các vấn nạn thành thị: ùn tắc giao thông, ngập nước và ô nhiễm môi trường. Tìm 1 hướng phát triển bền.

TP.HCM sẽ đẩy mạnh phát triển về phía Đông (quận 2, 9, Thủ Đức), tập trung hình thành khu thành thị sáng tạo.

Nếu năm 1975 Sài Gòn xưa chỉ có gần 3 triệu dân thì 43 năm sau, TP.HCM nay đã vượt 13 triệu dân. Dân số tăng quá nhanh đang đẩy TP từng ngày đối diện các vấn nạn thành thị: ùn tắc giao thông, ngập nước và ô nhiễm môi trường. Tìm 1 hướng phát triển bền vững cho TP.HCM là việc làm cấp bách. TP đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch thi công chung đến năm 2025, trong đấy có chọn lọc các hướng ưu tiên phát triển…

Những lợi thế của khu Đông

Những ngày này nhiều khu vực ở TP.HCM đang sốt đất trở lại. Lần này, khu vực phía Đông TP được xem là điểm nóng khi giá đất liên tục “nhảy múa”, có nơi chỉ trong vòng từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4-2018, giá đất đã tăng hơn 50%.

Nói đến cơn sốt đất đang diễn ra ở phía Đông TP.HCM chẳng thể không nhắc đến địa bàn quận 9. Ngay cả các người có nhiều bí kíp trong kinh doanh BDS cũng sửng sốt khi nhiều khu vực ở quận 9 giá đất còn cao hơn cả khu vực quận 2 (nơi có khu thành thị mới Thủ Thiêm).

Giải mã về cơn sốt đất ở quận 9 nói riêng và khu vực phía Đông TP nhìn chung, 1 vị lãnh đạo từng phụ trách lĩnh vực thành thị của UBND quận 9 cho rằng nếu bỏ qua các nhân tố gây sốt ảo thì vấn đề quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông ở phía Đông TP đã có các tác động nhất định. “Hiện nay phía Đông đã có nhiều trục giao thông quan trọng như các con phố Phạm Văn Đồng, xa lộ Long Thành – Dầu Giây, tiếp đến sẽ là tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Trục quốc lộ 1 kết nối có Bình Dương – Đồng Nai nhiều đoạn cũng đã được mở rộng… Đây là các nhân tố tích cực tác động đến giá đất nền ở phía Đông nhìn chung và quận 9 nói riêng” – vị lãnh đạo này đánh giá.

Theo báo cáo của Sở QH-KT TP.HCM ở hội nghị ra mắt công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch thi công chung của TP mới đấy, trong kỳ quy hoạch sắp đến TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển về phía Đông. Đây là 1 trong hai hướng ưu tiên phát triển chính của TP. “Khu vực phía Đông có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thành thị đồng bộ, hoàn chỉnh, kết nối có sân bay Long Thành và nhiều cực động lực của vùng như Biên Hòa, Nhơn Trạch… Trên thực ở, các năm qua TP đã tập trung đầu tư nhiều công trình giao thông và hạ tầng ở khu Đông” – 1 lãnh đạo của Sở QH-KT cho biết thêm.Khu thành thị phía Đông đã đi vào hoạt động có nhiều khu dân cư mới đang hình thành. Ảnh: TM

Đô thị sáng tạo Thứ nhất

Với định hướng trên, Sở QH-KT cho biết TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển về phía Đông, tập trung hình thành khu thành thị sáng tạo. Tuy nhiên, khác có hình dung của nhiều người dân TP, khi nói đến phía Đông hầu như ai cũng nghĩ ngay đến khu thành thị mới Thủ Thiêm – có lần điều chỉnh quy hoạch này cả ba quận 2, 9 và Thủ Đức (tổng qui mô hơn 21.190 ha) cùng được chọn để phát triển.

Một lãnh đạo Sở QH-KT cho biết sở dĩ chọn cả ba quận trên là vì lãnh đạo Thành ủy TP.HCM nhìn thấy các thế mạnh như quận 9 có khu công nghệ cao, quận Thủ Đức có khu công viên khoa học-công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM), quận 2 thì có khu thành thị Thủ Thiêm… Đây sẽ là các hạt nhân phát triển TP trong thời kỳ công nghệ 4.0. Nếu thực hiện được, đấy sẽ là khu thành thị sáng tạo Thứ nhất của Việt Nam.

Trong 1 tham luận về thi công khu thành thị sáng tạo phía Đông TP.HCM, nhóm kiến trúc sư Nguyễn Đăng Tuyển, Ngô Anh Vũ và các cùng sự (thuộc Viện Quy hoạch thi công) nêu quan điểm rằng khu thành thị sáng tạo là sự tập hợp các lĩnh vực sáng tạo và thế mạnh tìm hiểu chứ không phải chỉ nhắm đến quy hoạch BDS. “Thay vì Chính phủ gắng sức chọn lọc các thành quả trong ngành công nghiệp hoặc các nhà phát triển tập trung vào lĩnh vực BDS, khu thành thị sáng tạo sẽ phát triển mạnh bằng cách tập trung và tận dụng thế mạnh của TP hoặc các điểm mạnh về kinh tế của khu vực…” – nhóm tìm hiểu bày tỏ.

Tuy vậy, việc phát triển TP về hướng Đông không phải chỉ toàn thuận lợi. Nghiên cứu của nhóm kiến trúc sư Nguyễn Đăng Tuyển và các cùng sự cũng chỉ ra các gặp khó, trong đấy gặp khó lớn nhất là chưa có quy chuẩn – nguyên tắc kiến trúc quy hoạch thành thị đặc biệt của khu thành thị sáng tạo do mới được xuất hiện gần đấy ở Việt Nam.

Đưa TP.HCM phát triển năng động và bền vững

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 2076/QĐ-TTg ngày 22-12-2017, mục tiêu của việc điều chỉnh là đưa TP.HCM trở thành thành thị lớn phát triển năng động và bền vững; có vai trò, địa vị quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và hướng tới quốc tế.

Theo đồ án, tổng qui mô toàn vùng TP.HCM dao động 30.404 km2, bao gồm trọn vẹn ranh giới hành chính TP.HCM và bảy tỉnh kế bên là Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang. Quy hoạch xác định phát triển vùng TP.HCM theo mô hình tập trung – đa cực; trong đấy phát triển TP.HCM có địa vị là trọng điểm kinh tế lớn nhất cả nước, có vai trò liên kết và hỗ trợ các thành thị trong vùng cùng phát triển.

TP.HCM cũng được xác định là trọng điểm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia, trọng điểm văn hóa, tri thức sáng tạo, tìm hiểu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực, trọng điểm du lịch, tài chính-thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Sở QH-KT TP.HCM cho biết theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung của TP sẽ phấn đấu đã đi vào hoạt động nội dung căn bản trong quý I-2020. Hiện Sở QH-KT chủ trì thực hiện nhiều tìm hiểu chuyên đề để phục vụ công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch.


Nhadatquan7.net – Theo PLO

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản