Nhà đất quận 7 Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung đội vốn gần 450 tỷ đông đồng nhưng vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động, gây lãng phí tài sản Nhà nước. Ngày 28/8/2018, ông Đinh Văn Tiên – Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, Ninh Bình cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ giám sát, đôn đốc quá trình thực hiện kết luận thanh tra Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung. Vào năm 2012, Thanh tra.

Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung đội vốn gần 450 tỷ đông đồng nhưng vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động, gây lãng phí tài sản Nhà nước.

Ngày 28/8/2018, ông Đinh Văn Tiên – Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, Ninh Bình cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ giám sát, đôn đốc quá trình thực hiện kết luận thanh tra Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung.

Vào năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng 1 số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình GĐ 2005 – 2011, trong đây có hồ Thường Xung.

Theo đây, 8/10 dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn vay và vốn tài trợ nước ngoài nhưng không có báo cáo kết quả thẩm định.

Tại dự án hồ Thường Xung, việc chỉ định đơn vị giải đáp khảo sát lập dự án đầu tư xây dựng công trình trong khi chưa có chủ trương đầu tư và việc chỉ định thầu không thích hợp có quy định. Việc tổ chức giải phòng mặt bằng chưa thực hiện trình tự thu hồi đất.

Việc đã đầu tư hơn 300 tỷ vào dự án cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung nhưng không có hiệu quả là bởi còn 18 hộ vẫn đang sinh sống ở lòng hồ nên không thể tích nước (Ảnh ND)

Cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung là dự án quan trọng đối có huyện miền núi Nho Quan bởi tính thiết thực của việc điều tiết nước trong mùa khô và mùa mưa, đồng thời cung cấp nước tưới cho 800 ha canh tác cũng như cấp nước cho hàng chục nghìn gia đình sống quanh chân núi.

Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng của Ban Quản lý dự án thực hiện có nhiều điểm thiếu minh bạch, 1 số người dân khiếu kiện kéo dài, gây giảm xút lòng tin trong nhân dân ba xã Văn phú, Văn Phương và Cúc Phương.

Ngày 13/3/2008, UBND huyện Nho Quan dự toán dự án có tổng mức đầu tư ban đầu 226,791 tỷ đồng, trong đây giá thành xây lắp và thiết bị là 146,108 tỷ đồng, giá thành quản lý dự án là 14,611 tỷ đồng, giá thành giải phóng mặt bằng 50 tỷ đồng, giá thành dự phòng 16,072 tỷ đồng.

Đến năm 2011, sau nhiều lần bổ sung chi phí, giá thành xây lắp và thiết bị của dự án từ 146,108 tỷ đồng ban đầu vọt lên hơn 535 tỷ đồng, giá thành quản lý dự án từ 14,611 tỷ đồng cũng “nhảy” lên gần 30 tỷ đồng, giá thành giải phóng mặt bằng và đền bù từ 50 tỷ đồng cũng lên 80 tỷ đồng, giá thành dự phòng từ 16,072 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng.

Vậy là tổng chi phí cho công trình từ chỗ 226,791 tỷ đồng vọt lên hơn 675 tỷ đồng.

Nhưng do cạn vốn, đến ngày 1/12/2016, UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt quyết toán hồ Thường Xung là hơn 316,609 tỷ đồng và còn nợ phải trả gần 29 tỷ đồng.

Hiện nay, 1 số hạng mục của dự án được đã đi vào hoạt động song một số phần quan trọng dường như lại bị bỏ ngỏ khiến cả dự án gần như “đắp chiếu” không phát huy tác dụng.

Đó là tuyến một số con phố ven hồ còn dao động 1,5km chưa xây dựng, tuyến đập mới còn dao động 100m chưa khép kín, nạo vét lòng hồ, kênh thoát lũ sau tràn và một số công trình trên kênh…

Đặc biệt, 100m tuyến đập mới chưa khép kín và hiện nhiều hộ gia đình vẫn ở lòng hồ khiến công trình chưa có tác dụng ngăn lũ như mục tiêu của dự án đề ra.

Ông Đinh Văn Lặng – Trưởng thông Đồng Bót, xã Cúc Phương bức xúc: “Tôi vẫn giữ hồ sơ đầy đủ của Ban Quản lý dự án sau khi họ kiểm đếm tài sản của một số hộ trong thôn, nhưng đến nay không thấy động tĩnh gì.

Người dân hiện phải sống trong vùng dự án khổ lắm, nhà hư hỏng cũng không được sửa, lên chỗ an cư mới thì không có tiền làm nhà, bà con ngủ không yên, phấp phỏng lo sợ lũ về”.

Nhadatquan7.net – Theo Đất Việt

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản