Nhà đất quận 7 Việc TPHCM xin tiên phong thí điểm tiến hành thuế tài sản, không chỉ góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương, có nguồn lực cho việc đầu tư vào 1 số dự án hạ tầng giao thông cấp bách, mà nó còn đâyng vai trò như 1 công cụ điều tiết kinh tế góp phần giãn dân, tái sắp xếp cấu trúc thành thị, giảm kẹt xe, giảm khoảng 1 sốh giàu, nghèo. Thuế tài sản bảo.

Việc TPHCM xin tiên phong thí điểm tiến hành thuế tài sản, không chỉ góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương, có nguồn lực cho việc đầu tư vào 1 số dự án hạ tầng giao thông cấp bách, mà nó còn đâyng vai trò như 1 công cụ điều tiết kinh tế góp phần giãn dân, tái sắp xếp cấu trúc thành thị, giảm kẹt xe, giảm khoảng 1 sốh giàu, nghèo.


Thuế tài sản bảo đảm chỉ áp cho người giàu và có khả năng có lại công bằng cao hơn, cắt giảm hiện tượng đầu cơ BDS. Ảnh: THÀNH HOA

Tuy mệnh đề “Giá trị là kết tinh sức lao động của hàng hóa” không còn phù hợp để giải đáp về giá cả trong nền kinh tế phân khúc – giá cả xác định bởi điểm gặp nhau giữa cung và cầu – nhưng mệnh đề này vẫn còn tiếp tục khiến cho chúng ta tiếp tục suy nghĩ trước hiện tượng chủ có quyền sử dụng đất, không tốn sức lao động, không phải vắt óc sáng tạo, nhưng vẫn thảnh thơi gom tiền cho thuê đất và 1 số BDS khác. Điều này cộng có việc Việt Nam tiến hành thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quá thấp, không tiến hành thuế thừa kế BDS, đã hướng “của cải của dân tộc” vốn ít ỏi vào đầu tư BDS thay vì đầu tư vào công nghiệp, dịch vụ để tăng năng suất lao động của dân tộc.

“Thuế tài sản – Thuế nhà giàu – Thuế công bằng”

Vào các năm 2000, rời Việt Nam, khi sữa nhập khẩu vào Việt Nam phải vượt qua trùng trùng lớp lớp giấy phép con và trở thành “hàng hiếm”, xa xỉ chỉ dành cho người bệnh nặng, đặt chân đến đô thị Boston, Mỹ, tác giả sửng sốt thấy giá sữa tươi rẻ gần bằng giá nước lọc; còn bia, rượu, thuốc lá thì giá cắt cổ lại nhiêu khê “bày đặt” kiểm tra hộ chiếu của mình xem đã đủ 18 tuổi chưa, không “thoáng” như ở Việt Nam – có thể sai em bé đi mua xị rượu về nhậu. Rồi tác giả tiếp tục phát hiện thịt gà và bắp cải rẻ vô cộng, còn thịt bò, hải sản thì rất đắt. Một sự khác nhau quá lớn như thiên các con phố và địa ngục! Không thể tự lý giải, tác giả đi hỏi Giáo sư Mileur(1), thì được giải đáp, đại loại: pháp luật thuế ở Mỹ đã bảo vệ người nghèo bằng 1 sốh tiến hành thuế giá trị tăng thêm (VAT) gần bằng zero đối có nhu yếu phẩm như sữa tươi, thịt gà, bắp cải; thịt bò, hải sản được xem là thực phẩm đẳng cấp, người giàu thường sử dụng; còn rượu bia, tuy không cấm nhưng thuế suất thấp sẽ khiến cho dân tộc đây lâu dần bị đầu độc từ gan cho tới tới não.

Tác giả cũng phát hiện ra các villa nằm trên bãi cỏ rộng chừng 1.000 mét vuông đẹp lộng lẫy như trong tranh vẽ giá chỉ bằng 1 căn nhà phố liền kề làng nhàng quy mô 100 mét vuông ở Hà Nội, TPHCM. Lại không hiểu, lại gãi đầu, lại hỏi, Giáo sư Mileur lại giải đáp: ở Mỹ không khuyến khích đầu cơ BDS như ở Việt Nam nên người ta tiến hành thuế có BDS rất cao; bởi vậy việc mua nhà ở Mỹ tương đối dễ trong tương quan lương của người dân, nhưng việc nắm giữ nó thì phải trả thuế rất cao, nên không có hiện tượng nhà nhà ôm đất, BDS như ở Việt Nam, mà chỉ có 1 số doanh nghiệp BDS mới đủ khả năng kiếm lời từ việc ôm BDS.

Việc TPHCM đề xuất thí điểm tiến hành thuế tài sản không nên hiểu là “đặc biệt, ưu ái”, mà đây chính là đột phá, sáng tạo, đi theo chính sách phân phối hàng thuế tân tiến, công bằng của 1 số quốc gia văn minh.

Hành trình khám phá đưa tác giả sang Đức. Tác giả lại ngạc nhiên khi thấy 1 số Việt kiều giàu có đi xe hãng xe Mercedes, gửi hàng trăm ngàn euro về đầu tư BDS ở Việt Nam, nhưng vẫn ở nhà thuê, trong khi giá căn hộ chung cư hai phòng ngủ ở Berlin vào các năm 2000 (tầm 50.000 euro vào thời điểm đây) chỉ nhỉnh hơn giá 1 căn hộ chung cư nhà ở xã hội ở Hà Nội, TPHCM. Lại hỏi, lại được giải đáp: ở Đức thì người nào có BDS ở thành thị mặc nhiên được suy đoán là người giàu; vì vậy bên cạnh việc phải nộp thuế tài sản cao thì hệ quả Thứ nhất là toàn bộ 1 số loại trợ cấp xã hội sẽ bị cắt giảm. Bởi vậy, các người này chọn 1 sốh đầu tư BDS ở Việt Nam vừa là kênh sinh lời, vừa là 1 sốh cất giấu tài sản ở “real haven” để vừa đi hãng xe Mercedes, vừa ở nhà ở xã hội, vừa nhận trợ cấp xã hội, vừa có nguồn lợi kếch xù ở Việt Nam.

Chợt nhớ về quê nhà, nơi hũ gạo, lọ mắm, muối, tương cà, bó rau muống trong xó bếp người nghèo đều phải chịu thuế VAT; còn bia rượu thì rẻ ê hề cho người nghèo giải sầu; chợt nhớ các dự án BDS phân lô phân phối nền, cỏ mọc um tùm, nhưng sang tay cứ tiền tỉ tiền tỉ, cò đất lớn bé đều béo mướt lông. Tác giả tự ngộ ra thuế VAT có tính chất “lũy thoái”, không có khả năng phân biệt tốt người giàu – người nghèo, còn thuế tài sản lại bảo đảm chỉ áp cho người giàu và có khả năng có lại công bằng cao hơn, cắt giảm hiện tượng đầu cơ BDS, hướng “của cải của dân tộc” đầu tư vào công nghệ, dịch vụ và xuất khẩu.

“Nhân dĩ tụ loại” và khả năng tái cấu trúc thành thị dân cư bằng thuế tài sản

Vốn quen thuộc có khung cảnh xôi đỗ của 36 phố phường Hà Nội – nơi 1 số cụ già thong thả phân phối xôi đỗ trước hiên nhà trên mảnh đất vàng, xen kẽ có các cô gái mặc đầm trong 1 số cửa hiệu tân thời bóng loáng, tác giả chợt bất ngờ và khó hiểu trước sự đồng nhất trong vẻ giàu có xa hoa của quận Manhattan, cũng như sự đồng nhất về mức độ nghèo của 1 số khu ổ chuột (ghetto), sự đồng nhất về lề phố dơ bẩn của khu phố Tàu (China Town) khi lần Thứ nhất ghé thăm đô thị New York (Mỹ). Giáo sư Mileur giải đáp: ở Mỹ, khi quy hoạch thành thị, người ta tôn trọng quy luật “nhân dĩ tụ loại”, tôn trọng sự khác biệt trong nhu cầu về không gian sống cũng như khả năng chi trả giữa người giàu và người nghèo. Người giàu phải có trách nhiệm có người nghèo nhưng bằng việc đâyng thuế để nhà nước tạo phúc lợi cho người nghèo; hoặc nếu họ không tin tưởng vào sự công bằng của nhà nước trong việc phân bổ phúc lợi cho người nghèo thì họ có thể chọn 1 sốh làm từ thiện trực tiếp cho người nghèo, góp tiền cho 1 số quỹ từ thiện mà quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng Bill Gates là 1 ví dụ. Bù lại, người giàu có quyền chọn lọc sống trong 1 không gian thuần nhất nơi 1 số ngôi nhà có ô kính ngập tràn ánh sáng không có hàng rào, không có song sắt mà không lo trộm cướp; nơi mà 1 số tỉ phú như Michael Bloomberg có thể vừa chạy bộ vừa chào tỉ phú John Paulson mà không bị em bé phân phối vé số, đánh giày làm phiền.

Lại hỏi: làm sao thúc đẩy “nhân dĩ tụ loại”? Chẳng lẽ lại cấm người nghèo sống ở Manhattan? Chẳng lẽ lại tiến hành chế định hộ khẩu? Chẳng lẽ nhà nước lại dùng ngân sách bồi thường cho người nghèo để họ chấp nhận đi ra ghetto? Giáo sư Mileur lại giải đáp: Nếu tiến hành phương pháp hành chính như Việt Nam thì Mỹ không sẵn tiền dành cho việc bồi thường bởi thế và cảnh sát thì không có nhiều công cụ để xử lý khiếu kiện đông người, nên Mỹ chọn phương pháp kinh tế. Tức là, dùng thuế tài sản, tiến hành thuế tài sản cao ở khu vực muốn giãn dân, tiến hành thuế tài sản thấp ở khu vực ngoại ô; kết quả là chỉ các người có bàn tay vàng, kinh doanh tạo ra lợi nhuận vàng, mới có khả năng đâyng thuế vàng, trên các mảnh đất vàng. Bằng 1 sốh đây từ từ tạo ra Manhattan – nơi cư ngụ của 1 số doanh nhân danh tiếng địa cầu – mà ngân sách chính quyền không tốn đồng nào cho việc giải tỏa đền bù, lại còn thu bộn tiền, tái đầu tư vào hạ tầng, giáo dục, y tế, nghệ thuật để tạo nên 1 New York dám ưỡn ngực tự hào là Empire State có khắp năm châu.

Trở về Việt Nam, đi khắp mọi miền, tác giả thấp thoáng bắt gặp các ngôi biệt bề thế đơn độc vươn lên tương phản giữa phố nghèo, từ xa có thể nhìn thấy các linh vật dát vàng tạc theo tuổi của gia chủ nhưng lại gần thì chỉ thấy tường rào cao ba mét, cửa sắt kín mít, camera an ninh khắp hướng. Người giàu sống cạnh người nghèo tạo bức tranh hai mảng sáng tối quá gần, quá tương phản, không chỉ làm người giàu phiền muộn có tiếng rao réo rắt đêm khuya lạnh vắng, mà người nghèo cũng nhận thấy sao ông trời quá bất công, sao khoảng 1 sốh giàu nghèo quá chênh lệch.

Như vậy, cộng có thuế thừa kế, thuế tài sản là 1 loại thuế không chỉ công bằng, giảm khoảng 1 sốh giàu nghèo, giảm bất bình trong xã hội, mà trên hết là 1 công cụ cho phép lôi kéo dân cư có tuyển lựa, giãn dân bằng công cụ kinh tế, chỉnh trang thành thị. Việc tiến hành thuế tài sản đối có 1 số BDS dọc 1 số con các con phố không ngừng nghỉ kẹt xe cũng sẽ khiến cho việc kinh doanh ở 1 số con các con phố đây giảm lợi nhuận; hàng quán, dịch vụ tự dời sang khu vực khác, trả lại sự thông thoáng cho giao thông.

Bởi vậy, việc TPHCM đề xuất thí điểm tiến hành thuế tài sản không nên hiểu là “đặc biệt, ưu ái”, mà đây chính là đột phá, sáng tạo, đi theo chính sách phân phối hàng thuế tân tiến, công bằng của 1 số quốc gia văn minh. Áp dụng thí điểm thận trọng, nghiêm ngặt, thành công thuế tài sản ở TPHCM không chỉ giải quyết 1 số nhu cầu đầu tư hạ tầng trước mắt của đô thị, mà còn chờ mong các tác động tốt đẹp, lâu dài và có thể tổng kết làm bí kíp tiến hành phạm vi toàn quốc ở GĐ thứ hai.

Quốc hội sẽ cho phép TPHCM thực hiện thí điểm Luật Thuế tài sản?

Ngày 14-11-2017, ở Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thừa ủy quyền của Chính phủ đọc tờ trình về thí điểm cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt phát triển TPHCM.

Theo đây, thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 24/10/2017 của Bộ Chính trị về sơ kết năm năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về bổ sung thông tin trình Quốc hội ở kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, trên cơ sở đề xuất của Thành ủy, UBND TPHCM, Chính phủ đã chỉ đạo 1 số cơ quan có liên quan của Chính phủ phối hợp có đô thị thi công dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt phát triển TPHCM.

Theo nội dung dự thảo nghị quyết này, Chính phủ trình Quốc hội quy định cho TPHCM được thí điểm tiến hành cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt về quản lý đất đai; quản lý đầu tư; quản lý tài chính – ngân sách; cơ chế ủy quyền giữa 1 số cấp chính quyền và lương của cán bộ, công chức, viên chức thuộc đô thị quản lý.

Về quản lý đất đai, thí điểm giao cho HĐND TPHCM chọn lọc: Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 héc ta trở lên nhưng phải chắc chắn quy mô đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ trong mỗi kỳ kế hoạch sử dụng đất.

Về quản lý đầu tư, thí điểm giao cho HĐND TPHCM chọn lọc chủ trương đầu tư đối có 1 số dự án nhóm A sử dụng ngân sách của đô thị theo quy định của Luật Đầu tư công, trừ dự án quy định ở điểm a, b, c và d, khoản 1, điều 8 của Luật Đầu tư công.

Về quản lý tài chính – ngân sách nhà nước, giao cho TPHCM thực hiện thí điểm đối có Luật Thuế tài sản; tăng thuế suất đối có 1 số sắc thuế khác (trừ thu từ làm việc xuất nhập khẩu); tăng mức phí, lệ phí; ban hành chính sách phân phối hàng thu phí, lệ phí mới. UBND đô thị phải lập đề án để trình HĐND đô thị tham khảo báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn lọc.

Các khoản thu tăng thêm do điều chỉnh chính sách phân phối hàng thu trên, ngân sách đô thị được hưởng 100% và không dùng để xác định mật độ phần trăm (%) đối có 1 số khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách đô thị.

Theo chương trình làm việc chuẩn bị, chiều 24-11- 2017, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt phát triển TPHCM.


Nhadatquan7.net – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản