Nhà đất quận 7 Đến năm 2020, Hà Nội cần 22.131 căn hộ chung cư chung cư cao tầng để phục vụ công tác GPMB. Nhưng khả năng cung cấp ở 1 số DA cũng chỉ được 4.500 căn hộ chung cư. Như vậy, vẫn cần hơn 17.600 căn hộ chung cư nữa. Có 1 nghịch lý, trong khi quỹ nhà tái an cư (TĐC) vẫn thiếu thì ở nhiều khu vực của TP đang còn tồn tới hơn 1.000 căn hộ chung cư.

Đến năm 2020, Hà Nội cần 22.131 căn hộ chung cư chung cư cao tầng để phục vụ công tác GPMB. Nhưng khả năng cung cấp ở 1 số DA cũng chỉ được 4.500 căn hộ chung cư. Như vậy, vẫn cần hơn 17.600 căn hộ chung cư nữa. Có 1 nghịch lý, trong khi quỹ nhà tái an cư (TĐC) vẫn thiếu thì ở nhiều khu vực của TP đang còn tồn tới hơn 1.000 căn hộ chung cư TĐC chưa có người đếnở.

Nhiều căn hộ chung cư hơn 10 năm không người ở

Tháng 10-2017, giới kinh doanh BDS cực kỳ bất ngờ khi hay tin Cty CP thi công số 3 Hà Nội (Hanco3) có văn bản gửi 1 số cấp yêu cầu được phá dỡ cụm công trình gồm 3 tòa nhà TĐC cao 6 tầng có 150 căn hộ chung cư ở khu thành phố mới Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội mà Cty đang là chủ đầu tư để thi công nhà ở thương mại.

Lý do được đơn vị này đưa ra là bởi công trình được thi công từ hơn 10 năm trước, nay đã xuống cấp, không còn phù hợp có nhu cầu giai đoạn này của người dân.

Thực ra yêu cầu của Hanco3 không mới bởi trên địa bàn TP vẫn đang còn rất nhiều khu nhà TĐC xuống cấp, không có người ở. Điều này khiến cả chủ đầu tư và 1 số cấp quản lý không khỏi đau đầu. Chung cư 4A, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng cao 20 tầng có gần 160 căn hộ chung cư, nằm sát các con phố Đại Cồ Việt được thi công hơn 10 năm và dù được đánh giá là thuộc “khu đất vàng” của Hà Nội nhưng vẫn đâyng cửa im ỉm nhiều năm qua, chưa bàn giao cho dân.

Khu TĐC Hoàng Cầu có 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 được thi công khá khang trang được đưa vào làm việc trong 1 số năm 2016 và 2017 nhưng số dân đến ở rất khiêm tốn. Nhiều hộ dân còn gửi bảo vệ chìa khóa, nhờ phân phối hộ căn hộ chung cư. Mỗi căn hộ chung cư có giá chênh từ 550 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy địa điểm và hướng từng căn.

Tại 1 số tòa nhà do Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội vẫn còn có các căn hộ chung cư trên 10 năm chưa được bàn giao cho ai. Chẳng hạn, ở tòa N6B, Trung Hòa – Nhân Chính, quận Thanh Xuân có 5 căn được Cty tiếp nhận từ TP vào năm 2003; CT1 Định Công, Hoàng Mai tiếp nhận 10 căn từ năm 2004; N9 Trung Văn, quận Nam Từ Liêm tiếp nhận 15 căn từ năm 2004; N6 Pháp Vân Tứ Hiệp, quận Thanh Trì, tiếp nhận 30 căn từ 2005.

Tháng 3-2018, đoàn giám sát của HĐND TP có buổi làm việc có Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Phía Cty báo cáo, hiện đang tiếp nhận quản lý 166 nhà TĐC có tổng số 14.211 căn hộ chung cư. Số căn hộ chung cư đã trả tiền mua nhà, bố trí TĐC là 13.111 căn. Có hơn 1.000 căn hộ chung cư TĐC đang bị bỏ trống… Cụ thể, có 724 căn hộ chung cư đã bố trí TĐC phục vụ DA GPMB theo chọn lọc của UBND TP, nhưng người dân chưa đến làm thủ tục nhận nhà ở.

Trong số này, nhiều căn hộ chung cư mặc dù đã có người đến ở nhưng lại chưa làm 1 số thủ tục ký hợp đồng. Việc tìm, liên hệ có các hộ dân nhận nhà TĐC không dễ vì sau GPMB, cơ quan công dụng và chính quyền địa phương không biết địa chỉ cụ thể các hộ này ở đâu. Ngoài ra, có 376 căn hộ chung cư trống chưa bố trí TĐC để dự trữ cho dự án đang GPMB.

Hiện việc quản lý căn hộ chung cư ở 1 số chung cư TĐC được Sở Xây dựng Hà Nội giao cho 2 đơn vị là Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và Ban Quản lý 1 số công trình nhà ở và công sở thuộc Sở Xây dựng. Được biết, trong số căn hộ chung cư chung cư TĐC chưa có người đến làm thủ tục chủ yếu thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, Hoàng Mai.Khu TĐC cao 6 tầng có 150 căn hộ chung cư ở khu thành phố mới Sài Đồng, Long Biên đến nay vẫn còn nhiều căn hộ chung cư chưa có người đến ở. Ảnh: M.H.

Đi tìm biện pháp cung và cầu

Vậy đâu là biện pháp cho các căn hộ chung cư TĐC đang không có người ở và các khu TĐC khác đã và đang sắp được thi công?

Theo GS Đặng Hùng Võ, bên cạnh lý do chất lượng nhà kém, 1 lý do khác khiến người dân không hào hứng có khu TĐC là không cung cấp được nguyện vọng của người dân. Khi người dân đang phải bám mặt đất để kiếm sống nhưng lại TĐC lên khu chung cư ở tầng cao nên ít nhiều hụt hẫng. Họ buộc phải phân phối lại nhà TĐC, thậm chí là bỏ không hoặc cho thuê lại nhà để tìm 1 chỗ ở phù hợp có mưu sinh và di chuyển. Như vậy, công tác TĐC chỉ tính đến chỗ ở chứ chưa đưa ra biện pháp hợp lý về cuộc sống lâu dài.

PGS.TS Trần Chủng -Trưởng ban Chất lượng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thi công, Bộ Xây dựng đánh giá, đáng lý khi tìm hiểu TĐC cho từng DA, chúng ta phải phân loại ra 1 số trường hợp cụ thể để ứng xử phù hợp. Nếu khu di dân đa phần là công chức, việc cung cấp cho các người làm công ăn lương căn hộ chung cư chung cư là thỏa đáng. Tuy nhiên, có diện mưu sinh bám các con phố lại đòi hỏi 1 biện pháp khác.

Cần tính tới việc giải quyết nhà TĐC theo nguyên lý phân khúc. Nhà nước không đầu tư tiền làm nhà TĐC mà chi trả cho dân 1 khung giá nhất định để dân tự mua nhà ở thương mại phù hợp. Khi chuyển nhượng theo cơ chế mua – phân phối rõ ràng chất lượng quản lý, dịch vụ cũng tương xứng hơn nhiều.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đưa ra gợi ý, cần quy được trách nhiệm cá nhân, tập thể khi thực hiện các DA TĐC không hiệu quả, không phù hợp nguyện vọng của người dân gây lãng phí nguồn đầu tư. Cũng cần có biện pháp chuyển các nhà TĐC đang bỏ không sang nhà ở thương mại giá rẻ để phân phối thu hồi vốn đầu tư, cũng có thể đem đấu giá.

Được biết, ngày 8-11-2016, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND. Theo đây, TP chấp nhận cho 1 số hộ dân nhận tiền thay vì nhận căn hộ chung cư ở DA TĐC. Riêng năm 2017, Sở Xây dựng Hà Nội hu hồi 41 căn đã bố trí TĐC nhưng người dân chọn nhận tiền bồi thường theo quy định và trả lại do không có nhu cầu ở.


Nhadatquan7.net – Theo Pháp luật XH

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản