Nhà đất quận 7 Hiện phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ở 1 số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc phát triển mạnh, lôi kéo sự quan tâm của một vài nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính pháp lý của Condotel tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Ảnh minh họa: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN Theo số liệu báo cáo của 16 tỉnh, đô thị ven biển có dự án du lịch nghỉ dưỡng diện tích lớn.

Hiện phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ở 1 số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc phát triển mạnh, lôi kéo sự quan tâm của một vài nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tính pháp lý của Condotel tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Ảnh minh họa: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Theo số liệu báo cáo của 16 tỉnh, đô thị ven biển có dự án du lịch nghỉ dưỡng diện tích lớn thì năm 2017 có dao động 77 dự án có 16.437 phòng khách sạn, 11.174 căn villa, 12.056 căn hộ cao tầng khách sạn (Condoltel) đã và đang được đầu tư thi công. Trong số này, mới có 4.792/16.537 phòng khách sạn đưa vào kinh doanh, 1.484/11.174 căn villa đã phân phối; còn 883 villa và 847 căn hộ cao tầng khách sạn đã thi công xong chưa phân phối.

Một số chuyên gia BĐS cảnh báo, trên thực ở, nguồn cung loại hình BĐS này còn rất nhiều nên cần có phương pháp kiểm soát nguồn cung trong thời gian tới.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã thực hiện điều tra, nghiên cứu kỹ về loại hình BĐS mới (Condotel, Officetel), báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất hướng giải quyết. Đồng thời, chủ động phối hợp có một vài bộ liên quan nghiên cứu kỹ sửa đổi, bổ sung nguyên tắc, quy chuẩn liên quan đến một vài loại hình BĐS này. Để can thiệp kịp thời, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có đề xuất xử lý chính sách phân phối hàng về Condotel nhằm tháo gỡ vướng mắc của loại hình BĐS mới này các năm qua.

Năm 2017 ghi nhận bùng nổ về nguồn cung và lượng chuyển nhượng BĐS nghỉ dưỡng Condotel; trong đó, tập trung ở 2 phân khúc chủ đạo là Khánh Hòa (Nha Trang) và Đà Nẵng. Ngoài ra, một vài chuyển nhượng cũng bắt đầu nhộn nhịp ở 1 số tỉnh, đô thị phát triển về du lịch như: Quảng Ninh, Phú Quốc…

Tuy nhiên, việc chậm trễ trong đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý cho loại hình Condotel, cùng có việc 1 số chủ đầu tư cam đoan mật độ lợi nhuận hàng năm quá cao và không thực hiện trả lợi nhuận như cam đoan đã làm ảnh hưởng đến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiên đoán, năm 2018, phân khúc Condotel tiếp tục phát triển mạnh ở một vài đô thị du lịch, đặc khu kinh tế mới thành lập. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt loại hình này sẽ có thể dẫn đến hiện trạng dư cung cục bộ trong ngắn hạn. Đặc biệt, tính pháp lý quan trọng như quyền có lâu dài đối có loại hình BĐS Condotel có được chấp thuận hay không cũng sẽ là 1 rào cản tâm lý rất lớn đối có nhà đầu tư.

Các dự án BĐS Condotel đã được đầu tư, phát triển trong thời gian qua, khi đưa vào sử dụng sẽ có tác động nhất định đến giá dịch vụ lưu trú theo xu hướng giảm giá cho thuê khách sạn, tăng chất lượng dịch vụ, khuyến khích phát triển du lịch trong và ngoài nước mạnh mẽ Bên cạnh đó.

Ở 1 góc nhìn khác, việc phát triển quá mạnh sản phẩm Condotel được cảnh báo có khiến nhu cầu mua đất xây khách sạn kinh doanh lưu trú nhỏ lẻ, tự phát suy giảm ở một vài đô thị du lịch trong các năm tới đó. Bởi việc khai thác nguồn thu từ đầu tư Condotel sẽ có tỷ suất sinh lời hiệu quả hơn nhiều so có việc mua đất tự xây nhà để kinh doanh khách sạn mini.


Nhadatquan7.net – Theo BNEWS/TTXVN

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản