Nhà đất quận 7 Sở Xây dựng TP HCM cho biết đầu năm 2018, TP này chính thức bắt đầu làm thi công 1 dự án nhà giá rẻ, có khả năng phân phối có giá gần 100 triệu đồng/căn Ông Trần Trọng Tuấn Phóng viên: TP HCM nhiều lần đến tỉnh Bình Dương nghiên cứu mô hình nhà giá rẻ 100 triệu đồng/căn, 1 năm qua đã triển khai như thế nào rồi, thưa ông? – Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở.

Sở Xây dựng TP HCM cho biết đầu năm 2018, TP này chính thức bắt đầu làm thi công 1 dự án nhà giá rẻ, có khả năng phân phối có giá gần 100 triệu đồng/căn



Ông Trần Trọng Tuấn

Phóng viên: TP HCM nhiều lần đến tỉnh Bình Dương nghiên cứu mô hình nhà giá rẻ 100 triệu đồng/căn, 1 năm qua đã triển khai như thế nào rồi, thưa ông?

– Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM: Dự án nhà quy mô nhỏ ở tỉnh Bình Dương có căn hộ cao tầng có giá 100 triệu đồng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Ngay trong dự án đó, có những căn giá 400 triệu đồng, 500 triệu đồng… tùy kích cỡ, địa điểm khác nhau. Vì vậy, nói chính xác hơn, đó là dự án nhà giá rẻ.

TP HCM là thành phố lớn, dân nhập cư về dẫn đến tăng lên dân số cơ học rất lớn. Vì vậy, vấn đề đặt ra chỉ có thể phát triển nhà ở để cung cấp nhu cầu. Một năm qua, TP đã nỗ lực thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà giá rẻ để bảo đảm nhu cầu thực ở người dân.

Một tin vui cho người dân TP, sang năm 2018 sẽ có 1 dự án nhà giá rẻ trên quy mô rộng 10 ha nằm ở huyện Nhà Bè được bắt đầu làm. Tại đó, vô số căn nhà có nhiều quy mô khác nhau, lần lượt là 30 m2, 35 m2, 40 m2, 45 m2… Giá phân phối hiện chưa rõ nhưng cũng có căn gần 100 triệu đồng.

Vì sao ở đó làm được mà những quận, huyện khác không thực hiện được?

– Nhà giá rẻ khi thực hiện cũng phải tính toán những chỉ tiêu dân số, tỷ lệ thi công, chỉ tiêu hạ tầng giống như nhà ở thương mại. Không phải có đất là có thể thi công ngay dự án nhà giá rẻ được.

Dự án nhà giá rẻ ở huyện Nhà Bè hội tụ đủ những điều kiện cần. Cụ thể, ở đó khi trước là khu dự án nhà ở thương mại rộng 30 ha, sau đó được điều chỉnh quy hoạch và 20 ha nhà ở thương mại phải gánh thêm giá thành hạ tầng như các con phố giao thông, trụ điện, cây xanh… cho dự án 10 ha nhà giá rẻ. Chi phí căn hộ cao tầng thấp là vì chỉ tốn tiền xây lắp công trình chung cư dẫn đến giá thành đầu tư ít.

Mới đó, Bộ Xây dựng chấp nhận chủ trương làm nhà quy mô nhỏ 25 m2/căn, ngụ ý muốn thực hiện nhà giá 100 triệu đồng, sao TP HCM vẫn chưa thực hiện?

– Sở Xây dựng TP HCM không phản đối việc thực hiện căn hộ cao tầng quy mô tối thiểu 25 m2. Nhưng nguyên tắc quốc gia quy định căn hộ cao tầng nhà ở thương mại thấp nhất là 45 m2, NƠXH thấp nhất là 30 m2. Nếu làm nhỏ hơn thì sai quy định pháp luật. Bây giờ, chỉ chờ Bộ Xây dựng ban hành nguyên tắc mới để chủ đầu tư căn cứ vào đó thực hiện, Sở Xây dựng TP sẽ thẩm định kiến trúc cơ sở, kiến trúc quy hoạch và cấp phép.


Một dự án nhà ở xã hội ở quận Bình Tân, TP HCM đang hình thành để phục vụ người có lương thấp

Bộ Xây dựng đưa ra ý kiến về nhà quy mô 25 m2 là điều thông thường. Về mặt thực tiễn, 1 số nước đã thực hiện những nguyên tắc này, có những nơi nhà ở chỉ 20 m2, 18 m2. Về mặt lý luận, việc quản lý nhà GĐ này không căn cứ vào quy mô tối thiểu mà còn căn cứ vào chương trình phát triển thành phố, phát triển nhà ở theo từng địa phương. Ví dụ, ở TP HCM có những quy hoạch chỗ nào khu thành phố, khu thương mại, hạ tầng xã hội. Chúng ta căn cứ vào đó sẽ có những kế hoạch, chương trình cụ thể.

Ngoài ra, còn phải căn cứ nhân tố phân khúc. Đâu phải 1 dự án 200 căn hộ cao tầng thì chúng ta thực hiện ngay 200 căn có quy mô căn hộ cao tầng 25 m2 được. Phải có những tỉ lệ nhất định để vừa cung cấp chỉ tiêu quy hoạch và ứng dụng nhu cầu phân khúc. Hiện Bình Dương là nơi có nhiều sản phẩm nhà giá rẻ quy mô nhỏ nhưng không còn làm nhà 100 triệu đồng/căn nữa vì phân khúc bão hòa, người dân đang muốn nhà quy mô lớn, tiện ích nhiều…

Có ý kiến đặt ra sao những nước làm được? Thật ra, tôi có đến 1 số khu vực để học hỏi và cảm thấy ở những nước họ đã phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội. Từ đó, tiện dụng làm nhà quy mô siêu nhỏ nhưng không lo gì vì có sự đồng bộ, thống nhất.

Nhưng ở xung quanh KCN, KCX ở TP HCM công nhân vẫn ở thuê và mong có 1 nơi ở cố định. Nếu làm nhà 25 m2 thì vẫn ít nhiều bảo đảm chất lượng hơn nhà trọ GĐ này?

– Sở Xây dựng TP HCM cũng từng phát triển nhà lưu trú công nhân. Tức là nhà cho thuê giá rẻ nhưng vẫn đầy đủ tiện ích. Hiện đã có 40.000 căn hộ cao tầng bởi thế. Ngoài ra, còn thi công những dự án nhà dành cho những cặp vợ chồng trẻ.

Vấn đề đặt ra là muốn phát triển kinh tế trước hết phải cung cấp nhu cầu nhà ở. Ông bà nói “an cư lạc nghiệp” nên trong thời gian tới, Sở Xây dựng TP sẽ thúc đẩy, cho phát triển NƠXH song song có những dự án nhà giá rẻ.

Nếu làm, cung cấp chưa được 1% nhu cầu

Theo báo cáo từ Viện Nguyên cứu phát triển TP HCM, hiện TP này có gần 13 triệu người. Trong đó, dân nhập cư có 3 triệu người. Trong khi đó, có hơn 500.000 người chưa có nhà ở. Trong GĐ những năm 2016-2020, TP HCM cần bố trí 81.000 căn hộ cao tầng NƠXH. Với thực ở, Hiệp hội Bất động sản TP HCM đưa ra nhận định nếu khi này làm nhà giá rẻ thì chỉ cung cấp 1% nhu cầu GĐ này.

DiaOcOnline – Theo báo Người Lao Động

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản