Nhà đất quận 7 15 năm là quãng thời gian mà những người dân nằm trong quy hoạch “treo” ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM, chẳng thể thi công công trình, nhà ở, ngoại trừ việc trồng cỏ… Ông Nguyễn Văn Tròn đang quản lý, sử dụng qui mô hơn 2000m2 nhưng chẳng thể làm được gì ngoại trừ trồng cỏ cho bò ăn vì đã nằm trọn trong quy hoạch. Người dân có đất và đang sinh sống ở phường.

15 năm là quãng thời gian mà những người dân nằm trong quy hoạch “treo” ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM, chẳng thể thi công công trình, nhà ở, ngoại trừ việc trồng cỏ…Ông Nguyễn Văn Tròn đang quản lý, sử dụng qui mô hơn 2000m2 nhưng chẳng thể làm được gì ngoại trừ trồng cỏ cho bò ăn vì đã nằm trọn trong quy hoạch.

Người dân có đất và đang sinh sống ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM đang rơi vào cảnh khốn cùng, mặc dù có cả hàng nghìn mét vuông đất trong “trung tâm TP” nhưng cũng chỉ để… “trồng cỏ” cho bò ăn. Chưa dừng lại ở đây, quy hoạch treo này không những không được thực hiện mà còn tiếp tục được “điều chỉnh, mở rộng”.

Vướng quy hoạch, dân chỉ còn nhữngh “trồng cỏ”

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Văn Tròn, có địa chỉ ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức cho biết: đã từ lâu, người dân ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức luôn luôn ngóng chờ 1 chọn lọc chắc chắn và chính thức từ phía những quan tính năng để người dân thoát ra khỏi cảnh sống vạ vật trên chính mảnh đất của mình, nhưng chẳng thể làm được gì vì đất đai của họ bị quy hoạch để thực hiện dự án “công viên cây xanh”. Điều đáng nói là suốt 15 năm trôi qua, dự án này vẫn không hề triển khai, cũng như không có tài liệu chính thức nào từ phía những cơ quan tính năng trả lời và tài liệu cho người dân là khi nào thực hiện để người dân ổn định cuộc sống.

Theo ông Tròn, có qui mô hơn 2.000 m2 mà gia đình ông đang quản lý chẳng thể làm được gì ngoài việc trồng cỏ cho bò ăn vì đã nằm trọn trong quy hoạch. Ông Tròn cho rằng, quy hoạch làm công viên cây xanh của Quận, của TP, người dân luôn luôn ủng hộ, song khi nào triển khai thì nhất thiết phải mở bán cho người dân được biết. “Trong trường hợp “chưa xác định được chính xác thời gian khi nào triển khai, thực hiện thì nhà nước phải tạo điều kiện cho người dân thi công tạm để lấy chỗ ở, cũng như tận dụng đất trống để làm ăn, tăng thêm lương, chắc chắn cho cuộc sống chứ chẳng thể bỏ đất hoang như giai đoạn này” – ông Tròn bức xúc.

Vợ chồng anh Xuyên, chị Tuyền có qui mô đất hơn 2.500m2 thuộc mặt các con phố các con phố số 6, khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, xót ruột vì đất đai rộng nhưng bỏ hoang, nên đã nhiều lần lên UBND phường Linh Xuân và UBND quận Thủ Đức, xin được thi công 1 số công trình tạm (cam kết tự tháo dỡ và không đề nghị đền bù nếu nhà nước thực hiện quy hoạch) để kinh doanh buôn bán tăng thêm lương cho gia đình, song cũng đều bị chính quyền từ chối.Vợ chồng anh Xuyên, chị Tuyền có qui mô đất hơn 2.500m2 thuộc mặt các con phố các con phố số 6, khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, xót ruột vì đất đai rộng nhưng bỏ hoang, nên đã đặt 1 số thùng container có bánh di động và (cam kết tự tháo dỡ và không đề nghị đền bù nếu nhà nước thực hiện quy hoạch) để kinh doanh songbị chính quyền từ chối và ra chọn lọc cưỡng chế.

Cũng tương tự như trường hợp nêu trên, vợ chồng anh Xuyên, chị Tuyền… có qui mô đất hơn 2.500m2 thuộc mặt các con phố các con phố số 6, khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, nhưng cũng đành phải bỏ hoang chẳng thể làm được gì vì vướng quy hoạch.

Trao đổi có P.V, chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền, cho biết: tổng qui mô 2.500 m2 đất của gia đình chị giai đoạn này đã nằm trọn trong quy hoạch, thay vì trước đây chỉ có 1956m2 nằm trong quy hoạch và hơn 600m2 đất thổ cư đã thi công nhà ở và những công trình khác nằm ngoài quy hoạch. “Tuy nhiên, không hiểu nhà nước đã điều chỉnh, mở rộng quy hoạch từ bao giờ mà những công trình kiên cố là nhà ở của chúng tôi đã nằm trọn trong quy hoạch nhưng không hề hay biết, chỉ khi làm đơn xin sửa chữa 1 số hạng mục mới rõ thực hư” – chị Tuyền cho biết.

Cũng theo chị Xuyên, xót ruột vì đất đai rộng nhưng bỏ hoang, lãng phí, vợ chồng anh Xuyên đã nhiều lần lên UBND phường Linh Xuân và UBND quận Thủ Đức, xin được thi công tường rào để bảo vệ đất và 1 số công trình tạm (cam kết tự tháo dỡ và không đề nghị đền bù nếu nhà nước thực hiện quy hoạch) để kinh doanh buôn bán tăng thêm lương cho gia đình, song cũng đều bị chính quyền từ chối.

Xin mãi không được, vợ chồng anh Xuyên cho đặt 8 chiếc container có bánh xe di động để cho người dân thuê làm nơi kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên khi lắp đặt xong, chính quyền phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, đã xuống lập biên bản xử phạt và áp dụng cưỡng chế, vì cho rằng những container có bánh xe di động kia chính là công trình thi công trên khuôn viên quy hoạch, vì vậy buộc gia đình anh Xuyên phải thực hiện cưỡng chế là tháo dỡ công trình.

Chính quyền nói gì?

Trao đổi có báo chí về sự việc nêu trên, ông Trần Duy Long – Chủ tịch UBND phường Linh Xuân cho biết: địa điểm đất mà người dân phản ánh qua báo chí thuộc khu đất quy hoạch cây xanh, gym – thể thao, bởi thế, người dân có đất nằm trong quy hoạch chẳng thể thi công được nhà ở ngoài việc trồng cây.

“UBND phường Linh Xuân luôn chia sẻ gặp khó có người dân có đất thuộc quy hoạch sử dụng đất không thích hợp thuộc đất ở; việc thực hiện hoặc điều chỉnh quy hoạch nhưng chậm làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong thực hiện những chuyển nhượng liên quan và sử dụng quyền sử dụng đất. Hiện ở, UBND phường đã có kiến nghị tới những cơ quan có thẩm quyền tham khảo và hỗ trợ người dân được sử dụng theo nhu cầu trong thời gian chờ thực hiện quy hoạch. Do đây, trong thời gian chờ những cơ quan có thẩm quyền tham khảo, người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật về đất đai, thi công” – ông Long nói.

Nhadatquan7.net – Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản