Nhà đất quận 7 Hiện đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh có nơi lên tới gần 40 triệu đồng/m2, 1 mức giá không có. Chính vì vậy, việc ngăn chặn hiện trạng “sốt” đất nền đang được rốt ráo thực hiện. “Hét” giá Trong vai người mua đất, chúng tôi tìm đến 1 lô đất có qui mô 113m2, địa điểm nằm trên tuyến một vài con phố cắt ngang Nguyễn Thị Định (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2). Một người tự.

Hiện đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh có nơi lên tới gần 40 triệu đồng/m2, 1 mức giá không có. Chính vì vậy, việc ngăn chặn hiện trạng “sốt” đất nền đang được rốt ráo thực hiện.

“Hét” giá

Trong vai người mua đất, chúng tôi tìm đến 1 lô đất có qui mô 113m2, địa điểm nằm trên tuyến một vài con phố cắt ngang Nguyễn Thị Định (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2). Một người tự xưng là chủ đất, trên tay cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao) “hét” giá lên tới 38 triệu đồng/m2. Trong khi đây, theo quy định trong bảng giá đất ở quận 2 (ban hành kèm theo Quyết định số 30/2017/QĐ-UBND ngày 22-7-2017 của UBND TP Hồ Chí Minh) thì giá đất mặt một vài con phố tuyến một vài con phố Nguyễn Thị Định chỉ dao động 7,5 – 9,8 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm). Như vậy, giá đất phân khúc của lô đất trên cao gấp dao động 4 lần giá quy định của thành thị.


Đất nền nhiều nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang bị “đẩy” giá vô tội vạ.

Ghi nhận cho thấy, dù giá đất rất cao nhưng tốc độ chuyển nhượng, chuyển nhượng mau chóng mặt. Nhiều người chỉ cần đặt cọc 200 triệu đồng cho lô đất 2 tỷ đồng, vài ngày sau đã có người khác trả giá cao hơn để mua lại. Cứ thế, việc mua đi phân phối lại tiếp tục diễn ra, và chỉ cần vài trăm triệu đồng, 1 người thuận lợi trở thành “cò” đất chuyên nghiệp.

Theo 1 doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh, đa số một vài dự án đất nền ở TP Hồ Chí Minh đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Chỉ riêng khu Đông (gồm quận 2, quận Thủ Đức, quận 9) chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ của toàn phân khúc đất nền thành thị. Trong khi đây, mật độ tiêu thụ của khu vực này đạt tới 100%. Điều đáng chú tâm, quý I-2018, giá đất khu Đông tăng 10% so có quý trước, riêng quận 2 tăng tới 20% so có quý trước.

Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng “sốt” đất nền. Trong đây, có 5 lý do chính: Thứ nhất, tư duy “đất là lâu dài” vẫn còn ảnh hưởng đến người mua. Thứ hai, thường sau Tết là thời điểm tái đầu tư từ lợi nhuận làm việc sản xuất kinh doanh của năm trước. Thứ ba, mật độ lợi nhuận của phân khúc đất nền luôn cao hơn so có một vài phân khúc khác. Thứ tư, phân khúc đất nền ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Thứ năm, rầm rộ một vài tài liệu quy hoạch vùng, phát triển hạ tầng giao thông từ TP Hồ Chí Minh tới một vài tỉnh kế bên.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, từ sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8), nhiều người có tâm lý chuyển sang đầu tư đất nền. Một số đầu nậu, “cò” đất lợi dụng tâm lý này để đầu cơ, “thổi” giá phân khúc đất nền phân lô vùng ven thành thị. Bên cạnh đây, việc siết chặt làm việc phân lô, tách thửa khiến nguồn cung đất phân lô giai đoạn này phát triển thành khan hiếm, không đủ cầu nên giá tăng cao.

Sẽ nhiều hệ lụy, nếu…

Dự báo, trong năm 2018, phân khúc đất nền TP Hồ Chí Minh và một vài tỉnh giáp giới còn tiếp tục lôi kéo sự quan tâm mạnh mẽ từ một vài chủ đầu tư và người mua. Tuy vậy, “cơn sốt” này sẽ gây ra các hệ lụy nếu tiếp tục kéo dài và giá tăng không được kiểm soát. Cụ thể là nguy cơ bong bóng BDS lặp lại. Trong khi đây, việc chuyển nhượng nhiều lần trên cộng 1 lô đất sẽ khiến cho phân khúc mất cân đối, kéo theo công đoạn thành thị hóa đình trệ, đi ngược lại có mục tiêu phát triển thành thị bền vững của thành thị.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển (chuyên gia kinh tế) cho rằng, làn sóng đầu tư vào phân khúc đất nền chỉ tác động tích cực đến nền kinh tế khi được kiểm soát nghiêm ngặt và có các điều kiện thích hợp. Để kênh đầu tư này tác động tích cực, cần có sự giám sát và phản ứng kịp thời của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, phải có sự minh bạch của toàn bộ một vài thành phần tham dự phân khúc, nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như của một vài chủ đầu tư, sự thận trọng và thông minh của người mua.

Còn theo ông Huỳnh Phước Nghĩa (Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh), một vài đối tượng đầu cơ thường lợi dụng các khu đất bỏ trống để “thổi” giá nhằm mua đi phân phối lại kiếm lời. Chính vì vậy, để ngăn chặn “cơn sốt” đất, Nhà nước nên đánh thuế nặng các khu đất bỏ trống, hoang phế, đình trệ thi công nhằm cắt đứt dòng tiền “chết” nằm trong đất. Nhà nước cũng có thể cân nhắc đánh thuế lũy tiến mảnh đất thứ hai, thứ ba trở đi để chống đầu cơ. Ngoài ra, cũng theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, cần thắt chặt tín dụng đối có làm việc chuyển nhượng là đất chưa thi công, chưa đưa vào khai thác. Ngân hàng hạn chế cho vay, hoặc cho vay có lãi suất cao đối có người vay để đầu tư đất nền.

Từ đầu năm đến nay, UBND TP Hồ Chí Minh đã có nhiều biện pháp mạnh để chống đầu cơ đất đai, chống tăng giá đột biến, trong đây có biện pháp nâng cao năng lực quản lý quy hoạch, sử dụng đất trên địa bàn. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành thị đang thi công cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở của thành thị, trong đây có lĩnh vực quản lý đất đai, quy hoạch. Cơ sở dữ liệu này sẽ giúp một vài sở, ban, ngành, quận, huyện có đầy đủ tài liệu để quản lý mọi làm việc liên quan đến phân khúc BDS, đồng thời giúp phân khúc phát triển thành minh bạch, chuyên nghiệp hơn.

Ngay trong năm nay, thành thị sẽ tăng cường siết chặt thu thuế làm việc chuyển nhượng nhà đất, trọng tâm là tiền thuế sử dụng đất. Điều này cũng góp phần hạn chế hiện trạng “đẩy” giá đất nền.


Nhadatquan7.net – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản