Nhà đất quận 7 Bất kể nắng mưa, 1 vài con 1 vài con phố ở khu vực Hoà Khánh Nam (quận Liên Chiểu) đều chưa bao giờ biết khô ráo bởi nước thải trực tiếp từ hàng trăm hộ dân đổ ra 1 vài con phố. Vì nằm trong khu quy hoạch nên người dân muốn nâng nền lên cho ráo nước cũng không được. Trong khi 1 vài con phố bêtông không làm cống thoát nước, thậm chí có 1 vài đoạn.

Bất kể nắng mưa, 1 vài con 1 vài con phố ở khu vực Hoà Khánh Nam (quận Liên Chiểu) đều chưa bao giờ biết khô ráo bởi nước thải trực tiếp từ hàng trăm hộ dân đổ ra 1 vài con phố.Vì nằm trong khu quy hoạch nên người dân muốn nâng nền lên cho ráo nước cũng không được. Trong khi 1 vài con phố bêtông không làm cống thoát nước, thậm chí có 1 vài đoạn xuống cấp nặng nề cũng chẳng được sửa chữa vì “đợi dự án”. Ảnh: TT

“Nằm trong dự án di dời ga 1 vài con phố sắt nhưng dự án treo 14 năm, từ 1 vài con phố sá đến nhà cửa đều không được phép nâng cấp, chúng tôi phải sống chung có nước thải, ô nhiễm, muỗi mòng… mà chưa biết bao giờ chấm dứt”, là phản ánh của nhiều người dân ở đấy.

Sống chung có nước thải

Tại kiệt 109 Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), con 1 vài con phố này đi qua 1 vài tổ dân phố 33, 34, 35 và luôn trong hiện trạng ướt át. Nguyên nhân là bởi, ở khu vực này không có cống thoát nước, hễ mưa là ngập mà nắng thì cũng chẳng khô ráo nổi vì nước thải từ hàng trăm nhà dân xả ra liên tục. Chỉ cần đi dọc vài trăm mét trên con 1 vài con phố, nhiều người không khỏi giật mình khi thấy nhiều ống dẫn nước thải từ nhà dân đổ thẳng ra 1 vài con phố.

“Có nhà xả ra nước tưới tiêu, có khi là nước sinh hoạt mà thậm chí là nước từ hầm cầu. Không có hệ thống thoát nước, lại vốn là vùng trũng, đầm ruộng nên hầm rút 1 vài nhà chỉ sử dụng thời gian ngắn là đầy ứ, hiển nhiên người dân chỉ còn 1 vàih dẫn nước thoát ra… mặt 1 vài con phố. Khó chịu và rất bẩn nhưng cũng đành chịu vì nhà nào cũng như nhà nào” – chị Hanh, 1 người dân ở đấy cho hay.

Nhiều gia đình sống đông đúc, ba bốn thế hệ vẫn không được cơi nới hay sửa sang nhà cửa. Trong khi đây, chính con 1 vài con phố bêtông đi qua hàng trăm hộ dân cũng không có cống thoát nước, thậm chí có 1 vài đoạn xuống cấp nặng nề chẳng được sửa chữa. Từ 1 vài con phố lớn rẽ vào con hẻm này, hình ảnh nhếch nhác từ 1 vài con phố đến 1 vài căn nhà xuống cấp đợi di dời khiến ai cũng ngao ngán.

Ông Nguyễn Nhi (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết, dự án di dời 1 vài con phố sắt đã “treo” 14 năm làm cuộc sống của người dân gặp cực kỳ gặp khó vì vướng thủ tục nhà đất, thi công, 1 vài con phố sá, cống rãnh xuống cấp chẳng thể sửa chữa được. Trong khi đây mỗi cuộc họp đề cập đến thì thành phố vẫn nói quyết tâm nhưng dân thì cứ đợi.

8.000 lô đất an cư

Phần lớn dân cư phường Hòa Khánh Nam nằm trong quy hoạch dự án di dời ga Đà Nẵng, ra mắt từ năm 2003. Bộ Giao thông vận tải và UBND TP.Đà Nẵng đã họp bàn có quyết tâm làm dự án này. Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị phải khởi động dự án này vào năm 2017. Dự kiến, dự án trên GĐ 1 có nguồn vốn đầu tư 6.000 tỉ đồng và thành phố phải dự tính 8.000 lô đất để tái an cư.

Ngay sau đây, lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã có buổi làm việc và thống nhất 1 số nội dung chính về phương án kiến trúc và diện tích đầu tư; phương thức triển khai dự án và cấu trúc dự án PPP và phương án tài chính.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố – khẳng định, đấy là dự án rất bức thiết. Nếu để chậm trễ, không chỉ làm mất đi thời cơ kết nối giao thông, phát triển Đà Nẵng, mà thực sự sẽ rất khó thực hiện giải tỏa đền bù triển khai dự án trong vài ba năm nữa. Thành phố đề nghị Bộ GTVT tích cực phối hợp lập báo cáo lên Chính phủ để có thể triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

UBND TP.Đà Nẵng cho biết, 1 vài phản ánh của cử tri là rất đúng, tuy nhiên đấy là dự án kéo dài nên có chính sách bán hàng cho dự án kéo dài. Người dân vẫn tiếp tục được thi công nhà 2 tầng, lợp mái nhẹ, mở rộng 50m2, tách thửa đất 1 lần…

Những cái này rõ ràng là có thiệt thòi cho 1 vài hộ dân trong vùng dự án, tuy nhiên cũng có giải quyết bước đầu để khi đầu tư dự án thì việc giải tỏa đền bù không thành cái gánh quá nặng đối có địa phương. Thành phố cũng xác định đấy là dự án trọng tâm, việc giải tỏa đền bù, sẽ gắng sức triển khai trong năm 2017-2018 là dứt điểm, để có mặt bằng tổ chức thực hiện dự án.

Với tốc độ thành phố hóa của Đà Nẵng giai đoạn này, nếu không sớm thực hiện dự án trước thời hạn thì việc đã đi vào hoạt động việc kết nối hệ thống giao thông, tạo sự liên hoàn giữa giao thông 1 vài con phố sắt và 1 vài con phố bộ là chẳng thể. Bên cạnh đây, việc di dời còn sớm thúc đẩy sự phát triển vùng lõi thành phố và khu vực phía tây bắc thành phố. Đặc biệt, có thời gian treo dự án 14 năm, việc cấp bách của công trình trọng tâm này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

“Tuy nhiên, nói là nói vậy, năm 2017 đã sắp hết, chúng tôi vẫn phải đợi trước 1 vài lời hứa của lãnh đạo. Người dân mong giải toả sớm, tái an cư ổn định cuộc sống chứ chẳng thể sống mãi thế này để đợi dự án” – chị Hanh chia sẻ.


Nhadatquan7.net – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản