Nhà đất quận 7 Không chỉ đất nền mà ngay cả đất villa liền kề có hạ tầng dễ dàng nhưng có tới gần 50 dự án bất động sản ở khu vực Mê Linh (Hà Nội) suốt 10 năm nay vẫn trong tình cảnh “sống dở, chết dở”. Vì sao bất động sản Mê Linh 10 năm vẫn “sống dở, chết dở”? (Ảnh: IT) Ế ẩm, nhiều dự án chỉ có cỏ mọc um tùm Được sáp nhập có Hà Nội và có.

Không chỉ đất nền mà ngay cả đất villa liền kề có hạ tầng dễ dàng nhưng có tới gần 50 dự án bất động sản ở khu vực Mê Linh (Hà Nội) suốt 10 năm nay vẫn trong tình cảnh “sống dở, chết dở”.

Vì sao bất động sản Mê Linh 10 năm vẫn “sống dở, chết dở”? (Ảnh: IT)

Ế ẩm, nhiều dự án chỉ có cỏ mọc um tùm

Được sáp nhập có Hà Nội và có tuyến được giao thông tân tiến bậc nhất của thủ đô GĐ này đi từ Nhật Tân tới Nội Bài nên phân khúc bất động sản Mê Linh đã từng được tiên đoán sẽ là tâm điểm của bất động sản Hà Nội trong vòng 5-10 năm tới. Tuy nhiên, tính từ năm 2008 tới nay có những “cơn sốt” đất chóng vánh thì bất động sản ở Mê Linh vẫn đang rất ế ẩm và giảm giá thê thảm. Dù nhiều khu vực đã và đang được đầu tư hạ tầng căn bản nhưng cả đất villa liền kề, đất nền giá trung bình chỉ trên dưới 10 triệu đồng/1m2 mà vẫn ế ẩm.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn huyện Mê Linh hiện có dao động 50 dự án BDS có tổng diện tích dao động 2.000 ha, tập trung ở những xã ven Đại lộ Võ Văn Kiệt trong đây, có dao động 20 dự án lớn, diện tích từ vài chục đến vài trăm ha, tập trung nhiều nhất ở xã Tiền Phong.Nhiều khu vực của những dự án được người dân tận dụng đất bỏ hoang để trồng rau (Ảnh: IT).

Các dự án tiêu biểu ở khu vực này phải kêt tới như khu thành thị AIC, khu thành thị Minh Giang Đầm Và, khu thành thị Tiền Phong, Phúc Việt, Hà Phong, Cienco 5 và River land, Chi Đông,… tạo thành 1 chuỗi những thành thị nằm giữa vành đai 3 và 4. Nhiều dự án đã có thời gian triển khai lên tới 10 năm nhưng cơ sở hạ tầng đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động, thanh khoản bất động sản khu vực này hiện vẫn rất thấp, chỉ thi thoảng có những bạn tìm đến mua nhưng cũng chỉ là để kinh doanh nên theo quan sát rất ít những ngôi nhà có người dân sinh sống. Thậm chí, 1 số dự án 10 năm vẫn “dậm chân ở chỗ” khiến cho đất bị bỏ hoang hóa, chỉ có cỏ mọc um tùm.

Trao đổi có Dân Việt, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Thường trực CLB Bất Động Sản Hà Nội lý giải: khu vực Mê Linh nguyên do bất động sản không phát triển là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội vẫn chưa hoàn chỉnh. “Ở khu vực này điện, các con phố, trường, trạm, chợ…vẫn chưa hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho người dân nên thanh khoản bất động sản vẫn ế ẩm”, ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, việc bất động sản khu vực Mê Linh vẫn chưa được nhà đầu tư quan tâm còn do trước đây là của Vĩnh Phúc sáp nhập về Hà Nội. Với địa điểm địa lý và giao thông hưởng lợi từ những tuyến các con phố Nhật Tân – Nội Bài, những tuyến các con phố vành đai 3, vành đai 4…thì rõ ràng khu vực này sẽ có rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, để lôi kéo nhà đầu tư thì những dự án bất động sản ở khu vực này phải sớm đã đi vào hoạt động kết cấu khung về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.Nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang đã đi vào hoạt động kết cấu hạ tầng trong nội bộ dự án nhưng những nhà đầu tư tới ở vẫn rất thưa thớt (Ảnh: IT)

Lý giải lý do “ế ẩm”

Được trình làng là khu thành thị mới tân tiến bậc nhất Hà Nội và giả dụ Phú Mỹ Hưng của miền Bắc, AIC có tổng diện tích 94 ha, gồm những lô Biệt thự có diện tích từ 160m2 đến 1000m2, được bao quanh bởi những khu Đô Thị Mới: Hà Phong, Cienco5, HUD, Diamond Park New…chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC).

Trao đổi có Dân Việt, Đại diện AIC cho biết, hiện dự án BDS ở Mê Linh là dự án Thứ nhất mà AIC đã “lấn sân” sang lĩnh vực bất động sản. “ Trong số 50 dự án mà những doanh nghiệp đầu tư vào khu vực Mê Linh thì AIC là 1 trong những dự án có diện tích lớn nhất, chỉ sau dự án Hà Phong. Hiện dự án của Hà Phong đã có nhà nhưng Hà Phong thuận lợi hơn là đầu tư từ 2008 còn AIC thì phải chính thức đầu tư là từ năm 2013”.

Theo vị đại diện này, AIC đầu tư theo hình thức quấn chiếu, giải ngân tới đâu thì quấn chiếu tới đây. Hiện AIC đầu tư dự án trên địa bàn của 3 xã và đang giải phóng mặt bằng, đồng thời áp dụng xây dựng đã đạt dao động gần 20%. Dự kiến sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2019 theo đúng kế hoạch”, đại diện AIC cho biết.

“Có tài liệu nói rằng những doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản ở Mê Linh thu hồi được đất rẻ nhưng khi làm mới biết là mất rất nhiều tiền cho công tác đền bù hỗ trợ giải quyết việc làm, kiểm kê tài sản. Có nhiều trường hợp 1 ngôi mộ ở mức giá dao động 5-10 triệu nhưng có ngôi mộ phải đền bù lên tới 2 tỷ. Trong khi 1 số doanh nghiệp họ “khoanh vùng” những ngôi mộ vào và tiếp tục triển khai, sau đây thì tự khắc người dân sẽ dọn mộ đi, nhưng AIC làm rất bài bản, đền bù xong mới triển khai dự án. Đại diện AIC cũng kỳ vọng, dao động 2-3 năm nữa phân khúc bất động sản ở khu vực Mê Linh sẽ ấm dần lên”, Đại diện AIC cho biết.

Lý giải về lý do chậm công đoạn, đại diện AIC cho rằng: Bắt đầu 2010 – 2012 phân khúc bất động sản rất sôi động, những doanh nghiệp đầu tư ồ ạt vào khu vực này nhưng từ năm 2013, phân khúc bất động sản ế ẩm thì đa số những doanh nghiệp không chỉ ở Mê Linh mà trên cả nước cũng trầm lắng.

Đại diện AIC cũng cho biết, bởi thế, lý do chậm công đoạn là do phân khúc bất động sản, chính mình nhiều doanh nghiệp và AIC cũng đã triển khai đầu tư “cầm chừng” hơn và giải ngân cũng không như kế hoạch đặt ra. Từ kế hoạch đền bù và giải phóng mặt bằng trung bình 200 – 300 hộ dân/năm GĐ 2010 – 2013 thì sau đây giảm xuống còn 100 hộ, không dám triển khai nhiều, vì còn nhìn những dự án xung quanh.

“Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp có tiền cũng sẽ không đầu tư vào bất động sản thời điểm đây, vì xây nhà lên cũng không phân phối được cho ai. Còn chính mình những nhà đầu tư cũng xin ra hạn thêm vì họ không có tiền đâyng theo công đoạn. Các nhà đầu tư hợp tác có ACI thường là những xuất “ngoại giao” hoặc nhân viên có bí kíp lâu năm nên doanh nghiệp có chế độ phân phối ưu đãi, còn những nhà đầu tư ở ngoài không có chuyển nhượng chuyển nhượng nào có AIC vì dự án AIC chưa đủ điều kiện nên không được phân phối”, đại diện AIC giải đáp.

Đại diện AIC cũng cho biết, ngoài ra còn 1 số lý do khách quan khác như, năm 2008 Dự án thuộc UBND tỉnh Vĩnh Phúc, thủ tục hồ sơ xin phê duyệt quy hoạch 1/500 do UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đến 2010 Mê Linh sát nhập về Hà Nội nên doanh nghiệp phải làm lại hết những thủ tục từ đầu nên cũng mất 1 dao động thời gian. Ngoài ra, ở khu vực dự án có tuyến các con phố 100 m của Nhà nước kết nối có sân bay Nội Bài, nhưng Nhà nước đầu tư 3 năm nay vẫn bỏ nửa chừng dẫn tới doanh nghiệp làm trục các con phố tới đây cũng chưa khớp nối được.

“Trong những lý do dẫn tới chậm công đoạn thì lý do phân khúc bất động sản đâyng băng là quan trọng nhất” đại diện AIC nhấn mạnh.

Nhadatquan7.net – Theo Dân việt

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản