Nhà đất quận 7 Không lâu sau khi nhận được sự chấp nhận về chủ trương nắm trọn Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam, Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) đến từ Thái Lan đã bắt đầu làm Dự án, đánh dấu bước ngoặt mới trong quá trình triển khai. Luồng gió mới Để Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam chính thức thuộc về SCG vẫn cần thêm thời gian đã đi vào làm việc 1 số thủ tục mua.


Không lâu sau khi nhận được sự chấp nhận về chủ trương nắm trọn Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam, Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) đến từ Thái Lan đã bắt đầu làm Dự án, đánh dấu bước ngoặt mới trong quá trình triển khai.

Luồng gió mới

Để Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam chính thức thuộc về SCG vẫn cần thêm thời gian đã đi vào làm việc 1 số thủ tục mua bán 29% vốn góp mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang nắm giữ sang SCG. Bởi vậy, ở thời điểm bắt đầu làm thi công vừa diễn ra, PVN vẫn là 1 nội khu Dự án có diện tích vốn góp hiện được biết tới là 5,4 tỷ USD.

Lễ bắt đầu làm thi công Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam diễn ra ngày 24/2, có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: H.P

Trước đây, ngày 20/12/2017, phía SCG đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cho phép được mua lại trọn vẹn phần vốn góp của PVN ở Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam, kèm theo 1 số điều kiện để Dự án có thể triển khai thuận lợi. Đề nghị này cũng mau chóng nhận được sự chấp nhận về mặt chủ trương của Chính phủ.

Như vậy sau đúng 10 năm kể từ khi được cấp phép đầu tư vào năm 2008 và làm lễ bắt đầu làm san lấp mặt bằng phục vụ thi công, Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam đã bước vào GĐ chính thức thi công nhà máy và chỉ còn 1 nhà đầu tư ngoại đến từ Thái Lan.

Thông tin từ SCG cho hay, tới thời điểm GĐ này, SCG đã đầu tư 30 tỷ baht (dao động 20.400 tỷ đồng) vào dự án này, chủ yếu để mua quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng.

Theo kế hoạch, sau lễ khởi động vừa được thực hiện, Dự án sẽ cần dao động 4,5 năm để thi công trước khi đi vào làm việc chính thức.

Với diện tích 5,4 tỷ USD và có thể sẽ tăng thêm vài trăm triệu USD nữa khi đã đi vào làm việc 1 số thủ tục liên quan đến mua lại cổ phần và chuyển đổi giấy phép đầu tư, Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam được xem là 1 trong các Dự án có vốn đầu tư lớn nhất của SCG ở ASEAN.

Khi đi vào hoạt động thương mại, Dự án sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và đâyng góp cho ngân sách quốc gia 115 triệu USD/năm (dao động 2.500 tỷ đồng/năm) trong suốt 30 năm, kể từ khi đi vào làm việc.

Để bảo đảm làm việc, Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam đã có hợp đồng cung cấp nguyên liệu có Công ty Kinh doanh dầu mỏ quốc tế Qatar (Qatar International Petroleum Marketing Company Ltd – Tasweeq) và đang đàm phán ký Phụ lục Hợp đồng điều chỉnh 1 số điều khoản tạo điều kiện tiếp tục duy trì hợp đồng cung cấp nguyên liệu dài hạn đã ký trước đây.

Tới nay, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn cũng đã phê duyệt kết quả chọn lọc và có thư trao thầu (LOA) cho 1 số nhà thầu trúng thầu của 1 số gói thầu EPC chính. Hiện Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn đang khẩn trương đã đi vào làm việc và trình kết quả chọn lọc nhà thầu của gói thầu EPC còn lại.

Vốn ngoại phủ sóng

Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam khi đi vào làm việc sẽ là công trình hóa dầu độc lập Thứ nhất ở Việt Nam có diện tích sản xuất lớn, công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin/năm, có công nghệ nghiền linh hoạt từ 1 số nguyên liệu như ethan, proban… Ngoài ra, có công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm 1 số sản phẩm phong phú như polyethylene (PE), polypropylene (PP) và vinyl chloride monomer (VCM). Các sản phẩm của công trình này là nguyên liệu đầu vào cho 1 số lĩnh vực sản xuất bao bì, tơ sợi, linh kiện xe hơi, thiết bị điện tử…, phục vụ chủ yếu cho nhu cầu trong nước, thay thế 1 số sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam.

Trong báo cáo thường niên năm 2017 của SCG, số lượng công ty, đơn vị có vốn góp của SCG đang làm việc ở Việt Nam được liệt kê là 40, trong tổng số 305 công ty con hay công ty có vốn góp của SCG đang làm việc trên toàn địa cầu. Các công ty này đang làm việc tập trung ở 3 lĩnh vực chính mà SCG theo đuổi là hóa dầu, bao bì, xi măng – chất liệu thi công. Đây cũng sẽ là nơi tiêu thụ lượng không nhỏ sản phẩm được làm ra từ Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.

Việc SCG được chấp thuận trở thành nhà đầu tư duy nhất trong Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam tiếp tục khiến đầu tư trong ngành lọc hóa dầu ở Việt Nam lệch hẳn về phía 1 số nhà đầu tư nước ngoài.

Ở thời điểm GĐ này, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã đi vào làm việc từ năm 2009, có vốn điều lệ được xác định hơn 31.000 tỷ đồng, tuy vẫn do phía Việt Nam nắm cổ phần chi phối sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vừa qua, song rất chờ đợi nhà đầu tư nước ngoài thành cổ đông lớn.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn cho hay, có 2 đơn vị nước ngoài đặt vấn đề mua tối đa cổ phần là 49%, gồm World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi).

Một số tập đoàn dầu khí trên địa cầu như Rosneft (nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga), Tập đoàn SK (Hàn Quốc), PTT (công ty dầu khí lớn nhất của Thái Lan) và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kuwait cũng đã đánh tiếng mua cổ phần của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn diện tích hơn 9 tỷ USD đang dự tính đi vào làm việc thương mại, phần nắm giữ của nhà đầu tư Việt Nam chỉ là 25,1%. Số còn lại thuộc về 1 số nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Kuwait.

Còn ở Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam thì vốn ngoại đã vươn lên nắm trọn vẹn dự án sau 10 năm triển khai 1 số bước dự tính.

Với thực ở PVN – công ty nhà nước được giao trọng trách chính trong phát triển ngành dầu khí ở Việt Nam – đang vướng vào không ít gặp khó ở vô vàn dự án đã và đang triển khai cũng như có sự chững lại trong 1 số làm việc đầu tư mới, hay chưa có gương mặt nào nổi trội trong khối tư nhân trong nước xuất GĐ này ngành này, thì đầu tư vào lĩnh vực lọc hóa dầu nói riêng và dầu khí nhìn chung, đang có xu thế chờ vốn ngoại.

Nhadatquan7.net – Theo Đầu Tư Online

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản