Nhà đất quận 7 Nhadatquan7.net – Thanh tra Chính phủ khẳng định 1 vài sai phạm của UBND TP.HCM và 1 vài sở, ngành và 1 vài doanh nghiệp liên quan ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1, TPHCM) là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm 1 1 vàih nghiêm túc… Khu “đất vàng” có quy mô gần 5.000m2 nằm ở số 8 – 12 Lê Duẩn,.

Nhadatquan7.net – Thanh tra Chính phủ khẳng định 1 vài sai phạm của UBND TP.HCM và 1 vài sở, ngành và 1 vài doanh nghiệp liên quan ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1, TPHCM) là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm 1 1 vàih nghiêm túc…

Khu đất vàng có quy mô gần 5.000m2 nằm ở số 8 - 12 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.
Khu “đất vàng” có quy mô gần 5.000m2 nằm ở số 8 – 12 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Giao “đất vàng” không qua đấu giá

Như Nhadatquan7.net – đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cấp cao, thương mại, dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Theo đây, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi lại tất cả khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn (4.896m2) để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cho biết khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn có “lợi thế độc đáo” về thương mại do có 3 mặt các con phố giáp giới 1 vài tuyến các con phố trọng điểm quận 1 (các con phố Lê Duẩn, các con phố Hai Bà Trưng và các con phố Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

Tuy nhiên khu “đất vàng” này đã được giao đất, cho thuê đất cho Công ty CP Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất có “giá rẻ”.

Theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư Lavenue thì Công ty đã xây dựng 2 cọc thử đã đi vào hoạt động vào tháng 7/2013, ngoài ra Công ty đã ký kết hợp đồng có 1 vài doanh nghiệp giải đáp kiến trúc và quản lý dự án (đang trong GĐ kiến trúct ý tưởng và sơ bộ).

Qua kiểm tra thực trạng ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, GĐ này doanh nghiệp đang tận dụng làm bãi trông giữ xe xe bốn bánh. Theo giải trình của Công ty CP Đầu tư Lavenue, dự án phát triển chậm độ do phải chờ ý kiến kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Trong kết luận thanh tra vừa được ban hành, Thanh tra Chính phủ “vạch” rõ 1 vài sai phạm trong quá trình thực hiện dự án này.

Đáng lưu ý, UBND TP.HCM đã từng phải tổ chức kiểm điểm 1 số tổ chức, cá nhân có liên quan đến 1 vài sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy UBND TP.HCM chưa thực hiện kiểm điểm đối có lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 về sai phạm liên quan đến việc không đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất ở số 8-12 Lê Duẩn.

Kiến nghị xử lý 1 loạt tập thể, cá nhân

Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc UBND TP.HCM có chủ trương ở thông báo số 826 năm 2007, theo đây thực hiện dự án xây dựng khách sạn nguyên tắc 5 sao và 1 phần trọng điểm thương mại ở khu đất số 8-12 Lê Duẩn là 1 chủ trương đúng, thích hợp có chọn lọc số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện UBND TP và 1 vài cơ quan tính năng đã thực thi không đúng chủ trương trên.

Thứ nhất về công tác đấu thầu chọn nhà đầu tư và đấu giá đất, Thanh tra Chính phủ cho biết: Việc UBND TP.HCM không triển khai tổ chức đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư có danh tiếng và năng lực là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư.

UBND TP.HCM giao đất, cho thuê đất ở số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1 đối có Công ty CP Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất là trái có quy định.

Thứ hai, về xác định đối tượng giao và thuê đất, Thanh tra Chính phủ cho biết việc UBND TP ban hành chọn lọc giao đất và cho thuê đất có 2 khu đất số 8 và 12 Lê Duẩn cho Lavenue ở thời điểm Công ty này đã 1 vàih tân cổ đông sáng lập có 2/3 cổ đông là Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô và Công ty TNHH Hoa Tháng Năm, chiếm cổ phần chi phối (80% vốn góp) không phải là tổ chức kinh tế đang được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm là không đúng đối tượng, vi phạm Nghị định số 121 của Chính phủ.

Thứ ba, việc UBND TP.HCM không xin ý kiến Thường trực HĐND, không báo cáo HĐND ở phiên họp gần nhất trước khi chọn lọc giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối có khu đất số 8 Lê Duẩn là trái có Nghị định số 123 của Chính phủ.

“Trách nhiệm thuộc về Thường trực UBDN TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực ở thời điểm đây”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thứ tư theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà thành thị và 4 doanh nghiệp của Bộ Công Thương khi đây tham dự dự án vượt quá khả năng tài chính của mình là vi phạm Nghị định số 09 của Chính phủ.

Thứ năm, việc UBND TP chấp thuận yêu cầu của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành thị, cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham dự hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong mật độ vốn góp 50% của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà thành thị là không có căn cứ pháp lý.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP giải đáp cho rằng việc góp vốn trên thực chất là “nhượng quyền đầu tư” không được quy định trong pháp luật về đầu tư của Việt Nam hiện hành.

Mặc khác việc hợp tác trên chưa có ý kiến thẩm định của 1 vài cơ quan chuyên môn là trái có chủ trương và chỉ đạo của chính Thường trực UBND TP được thể hiện trong thông báo trước đây của Thường trực UBND TP.

“Việc thực hiện sai trái trên nhằm chuyển dịch tài sản hai khu đất có vụ trí trọng điểm đang thuộc quyền quản lý sử dụng của nhà nước sang cho tư nhân có giá rẻ là không đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về Thường trực UBND Thành phố; trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch thường trực, người đã ký nhiều, ký nhanh 1 vài văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham dự dự án”, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết việc UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc thực hiện điều chỉnh tính năng, 1 vài chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và điều chỉnh 1 số chỉ tiêu sử dụng đất theo kiến nghị của chủ đầu tư dự án GĐ sau năm 2012 là không thích hợp có quy định ở Luật Quy hoạch thành thị. Trách nhiệm này thuộc về Thường trực UBND TP và 1 vài cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, việc UBND TP không xem xét ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ 1 vài cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho 1 vài nhà đầu tư không đủ năng lực tham dự dự án, dẫn đến 4 doanh nghiệp giao dịch kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm mật độ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính nêu rõ.

Ngoài ra Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ trách nhiệm của 1 vài sở, ngành chuyên môn. Cụ thể, đối có Sở Kế hoạch và Đầu tư không phối hợp có Sở Tài chính, Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành thị và 1 vài cơ quan có liên quan để thẩm định năng lực chuyên môn và tài chính ở dự án là trái có chỉ đạo của UBND TP ở thông báo số 933 năm 2009 và Thông báo số 142 năm 2010.

Ngoài ra Sở này cũng có trách nhiệm trong việc không thẩm định kỹ hồ sơ và năng lực của 1 vài doanh nghiệp.

Trách nhiệm trên thuộc về Giám đốc sở GĐ năm 2009 – 2010 và 1 vài cá nhân có liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 1 vàih tân lần 1 cho Công ty Lavenue.

Sở Tài chính cũng có trách nhiệm trong việc phê duyệt đơn giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất ở số 8-12 Lê Duẩn. Tuy đúng quy trình nhưng khi đề xuất có giá đất khu đất có địa điểm độc đáo nếu thấy chưa rõ thì cần kiến nghị bộ ngành tránh gây thiệt hại cho ngân sách.

Theo Thanh tra Chính phủ, Sở Tài chính cần kiểm điểm rút bí kíp nghiêm túc đối có Giám đốc Sở và cán bộ tham mưu có liên quan đến công tác thẩm định giá tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Ngoài ra còn có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Quy hoạch kiến trúc; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành thị.

Đối có 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương trước đây: Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất chất liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO) kê khai không trung thực để được UBND TP chấp thuận chủ trương ưu tiên cho tham dự góp vốn dự án, nhưng sau đây đã giao dịch cổ phần vốn góp của mình cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô lấy tiền chênh lệch 50 tỷ đồng/1 doanh nghiệp là trái chủ trương của UBND TP. Trách nhiệm này theo cơ quan thanh tra thuộc về Giám đốc và Kế toán trưởng của 4 doanh nghiệp thời điểm đây.

Thanh tra Chính phủ khẳng định 1 vài sai phạm của UBND TP.HCM và 1 vài sở, ngành và 1 vài doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm 1 1 vàih nghiêm túc…

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net